Thứ năm, 14/8/2008 | 07:17 GMT+7
|
Thứ năm, 14/8/2008 | 07:17 GMT+7

Hùng Long trong 'Cô gái xấu xí' và nguyên mẫu ngoài đời

Đức Hải - Đức Hùng - Hùng Long, ba cái tên vô tình nhưng lại như có mối liên kết với nhau. Ít ai biết rằng, nhân vật Hùng Long mà Đức Hải thể hiện trong “Cô gái xấu xí” có nhiều nét tính cách của nhà thiết kế Đức Hùng ngoài đời, người bạn thân thiết của anh trong suốt gần 20 năm qua.

A

"Ngoài đời, tôi là người cha dễ thương của bốn đứa trẻ dễ thương". Ảnh: Ngọc Trần.

Đức Hải: Đức Hùng là người ảnh hưởng nhiều đến cách diễn của tôi

- Trước khi vào vai Hùng Long trong “Cô gái xấu xí”, anh im hơi lặng tiếng rất lâu. Lý do của anh là gì?

- Tôi dành thời gian đó để chăm sóc gia đình có đến bốn đứa con nhỏ. Khi con cái đã tương đối ổn, tôi mới quay trở lại với công việc.

- Anh nhận định thế nào về vai diễn của mình?

- Tôi thấy bằng lòng bởi đã lột tả vai diễn một cách tự nhiên, có nghiên cứu, không diễn theo lối người ta mô phỏng hời hợt hay ưỡn ẹo một cách cố tình, giả tạo. Tôi thể hiện những cảm xúc một cách chân thật. Đây là một vai diễn khó, dạng vai giới tính đã được nhiều người thể hiện, tôi phải tìm hướng đi mới cho mình và tôi đã tìm ra.

- Anh đã làm thế nào để có thể hoá thân vào một nhà thiết kế thời trang?

- Tôi có cơ may được chơi thân với những người làm nghề tạo mẫu trong đó có người em, người bạn Đức Hùng. Tôi nắm bắt được ở họ những phong cách riêng, cá tính, sắc sảo trong lời ăn tiếng nói, thái độ nghề nghiệp khác những người khác. Tôi đem điều đó vào cho nhân vật của mình. Hùng Long trong phim cũng rất sắc sảo, đốp chát, thậm chí không cho đối phương có thời gian chuẩn bị, phản pháo.

Trong những câu chuyện của chúng tôi với nhau, chúng tôi không nói như những người khác, mà thường gieo những câu, những ý để đối phương đốp chát lại. Đó là những ý ngầm, không cần nói thẳng ra nhưng đối phương có thể khai thác những ý đó. Ví dụ như tôi ra Hà Nội gặp Đức Hùng, tôi nói là: "Này cậu, ngày hôm qua tôi ở Sài Gòn trên điện thoại chúng mình quý nhau như cục vàng, hôm nay tôi ra đây cậu lại coi tôi như…". Đấy, chỉ thế thôi. Thế là Đức Hùng hiểu tôi muốn nói gì và ré lên cười.

- Đóng vai nhà thiết kế gay trong hơn 100 tập phim "Cô gái xấu xí", vậy anh nói sao nếu mọi người cho rằng anh cũng có vấn đề về giới tính?

- Mọi người nói gì là quyền của mọi người. Chúng tôi là những nghệ sĩ bình tĩnh trước dư luận. Tôi biết Đức Hải là ai, Hùng Long là ai? Tôi đã có vợ con đuề huề. Vai Hùng Long là một vai nhạy cảm nhưng rất may không gây hiểu lầm, xáo trộn gì cho cuộc sống của gia đình tôi. Khi mới nhận kịch bản này, tôi cũng khá băn khoăn, có hỏi ý kiến của vợ. Mai, vợ tôi, nói rằng: “Anh không việc gì phải nghĩ, nếu anh thích và thấy nó hợp với anh, anh cứ nhận lời đi”. Tôi đọc kịch bản ban ngày. Vợ tôi lén đọc ban đêm. Sáng hôm sau cô ấy bảo tôi: “Hay quá anh ạ”. Tôi nhận được rất nhiều sự động viên từ phía gia đình, bạn bè mình.

Đức Hải - Đức Hùng, đôi bạn thân thiết gần 20 năm. Ảnh: Ngọc Trần.

Đức Hải - Đức Hùng, đôi bạn thân thiết gần 20 năm. Ảnh: Ngọc Trần.

- Học phong cách nhà thiết kế thời trang từ Đức Hùng, còn phong cách của người đồng tính, anh học từ đâu?

- Đây là một câu chuyện dài và bí hiểm. Sài Gòn có những câu lạc bộ của người gay tổ chức, thường họp nhau vào những ngày hội như Halloween, lễ tình nhân… Họ là những người thực sự khéo tay và có tài. Mỗi ngày hội họ thường tổ chức thi bằng cách phát cho nhau khoảng 20 bao rác sạch, trong một thời gian ngắn, họ biến những bao rác đó thành vật dụng như váy, áo, túi… rất đẹp. Họ cũng rất cởi mở, hát hay và nói chuyện duyên dáng. Khi tôi và vợ tôi đến, họ chào mời rất nhiệt tình, ép ăn hoa quả. Những người này có lẽ do trời phú nên có hình dáng cũng rất đẹp, khá giống với phụ nữ. Trong một cuộc thi sắc đẹp của giới gay, vợ tôi, khi nhìn thấy tấm lưng trần óng đã khen: “Trời ơi đẹp, đẹp hơn lưng con gái anh ạ”.

Những người thuộc thế giới thứ ba mà tôi từng tiếp xúc hầu hết là những người tài giỏi và thành công. Tôi tìm hiểu tâm lý của họ để có thể vào vai một cách tốt nhất. Khi Cô gái xấu xí phát sóng, có rất nhiều người gay tìm được số điện thoại của tôi. Họ gọi điện cho tôi và nói: "Em thuộc thế giới thứ ba, từ trước đến giờ chưa có ai thể hiện chúng em thành công như anh. Em muốn được làm quen với anh để tâm sự, nói chuyện...". Những tin nhắn của họ tôi vẫn còn giữ.

Đức Hùng: Đức Hải diễn Hùng Long quá ổn, nhưng ăn mặc hơi quê

- Anh nghĩ sao về việc Đức Hải mang một phần tính cách con người anh lên sân khấu?

- Tôi không hề được biết trước điều này, và không nghĩ mình lại được anh Đức Hải ưu ái đến thế, cho đến khi xem phim và thấy những cách xử lý tình huống trong phim của anh Đức Hải khá giống với tôi ở ngoài đời. Bạn bè biết mối quan hệ thân thiết giữa tôi và Đức Hải cũng nói, Hùng Long trong phim rất giống tôi ở cá tính. Tuy nhiên, tôi cho rằng mình không quá sắc sảo và đanh đá như nhân vật Hùng Long của anh Đức Hải.

Tôi tự nhận thấy mình ở ngoài đời sống biết điều. Hiền lành quá không được vì công việc sẽ bị trôi đi. Đanh đá thì không thể cộng tác được với ai. Những nhà thiết kế thành danh đều phải có cá tính riêng cho mình, sắc sảo để bảo vệ cái tôi đến cùng. Khi anh đưa ra màu vàng, mọi người bảo màu đỏ mới đẹp, anh phải kiên quyết chứng tỏ màu vàng đẹp. Nếu anh dao động chuyển sang màu đỏ thì không thể định hướng thẩm mỹ cho công chúng được. Nhà thiết kế đưa ra một bộ sưu tập thường sợ người khác không hiểu nên phải dùng đủ ngôn ngữ để thể hiện. Theo tôi, đây là sự “nanh nọc” rất đáng yêu.

- Anh nhận định thế nào về vai diễn Hùng Long của Đức Hải trong “Cô gái xấu xí”?

- Nói không phải là khen nhau nhưng tôi thấy sự thể hiện của anh Đức Hải là quá ổn. Anh Hải đã khai thác thể hiện rất đúng tố chất của những nhà thiết kế thành danh, rõ ràng trong lời ăn tiếng nói, tư duy và công việc. Đôi chỗ nhân vật Hùng Long cũng hơi quá mức nhưng tôi cho là chấp nhận được vì trong nghệ thuật được phép ước lệ. Sự thật 7 phần, người diễn viên có thể nói quá lên thành 10 phần để khi nó tác động vào khán giả còn 7 phần là vừa đủ. Đứng trên tư cách một nhà thiết kế, tôi thấy hài lòng về sự thể hiện của anh Đức Hải. Gần như mỗi khi Hùng Long xuất hiện, cá tính làm nhân vật này nổi bật lên khiến những nhân vật khác trong phim bị chìm đi. Tôi cho đây là vai diễn hay nhất trong Cô gái xấu xí. Ngoài ra tôi cũng thích diễn xuất của nhóm G7, Chi Bảo, Phi Thanh Vân, nhưng không thích diễn xuất của Bình Minh và Lý Anh Tuấn trong vai anh trai của Mai Lan. Theo tôi, hai người mẫu này diễn cứ trôi tuột ra ngoài, không đi vào được chiều sâu nhân vật.

Hùng Long là vai diễn ấn tượng của Đức Hải trong

Hùng Long là vai diễn ấn tượng của Đức Hải trong "Cô gái xấu xí". Ảnh" Nhân vật cung cấp.

 - Anh nhận định thế nào về gu thời trang của Đức Hải?

- Trong phim anh Hải là nhà thiết kế nổi tiếng, nhưng ngoài đời tôi mới là nhà thiết kế. Theo cách nhìn nhận của nhà thiết kế Đức Hùng thì Đức Hải ăn mặc hơi quê (cười). Tôi có góp ý và hay chê anh Hải lắm. Anh Hải cũng biết thế và không nói gì. Có lần, tôi và anh Hải cùng đi uống bia, thấy tôi cứ nhìn, anh Hải đoán ngay ra là chê mình. Vào quán một lát tôi thấy anh Hải đứng dậy đi đâu rất lâu, tầm 15-20 phút, lúc trở về diện cái áo mới tinh. Hóa ra, bên cạnh quán bia có cửa hàng thời trang, anh Hải lén sang đó mua áo mới, nghĩ là mình sẽ được khen nào ngờ lại bị tôi chê tiếp. Nói thật, thẩm mỹ anh Hải ngoài đời phải kiểm tra lại.

Đức Hải và Đức Hùng gặp nhau vào một ngày mưa Hà Nội, ngồi nói chuyện với nhau theo thứ ngôn ngữ sắc sảo vẫn dùng. Những người xung quanh ban đầu để ý đến họ vì một Hùng Long trên tivi, sau cũng bị cuốn vào cuộc đối thoại, tung hứng tưng tửng ấy, cười vang cả một góc quán.

- Đức Hùng: Nhưng anh Hải ạ, em vẫn nghĩ nếu một ngày nào đó, anh không muốn đứng trên sân khấu nữa, anh vẫn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang giỏi đấy. Anh có đủ sự chất sắc sảo để làm điều đó (cười).

- Đức Hải: Tôi xin anh, nếu có một ngày nào đó nhan sắc của tôi không được mọi người chấp nhận nữa, tôi nghĩ mình có thừa năng lực thiết kế thời trang giấy, đốt vào rằm tháng Bảy. Anh đừng mơ nhé.

- Đức Hùng: Ơ, anh Hải, em nói thật. Anh từng là thần tượng của em mà...

- Đức Hải: Ý anh bây giờ, tôi chẳng là gì đúng không?

- Đức Hùng (cười): Chủ quán, tính tiền nước nào.

- Đức Hải: Biết ngay mà, tính tiền nước có nghĩa là bắt mình trả tiền mì và tiền cháo của hai bố con mình đây…

Ngọc Trần thực hiện

 

 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Lý do tên tuổi Demi Moore dần rơi vào quên lãng  

Người đẹp từng đạt tới đỉnh cao nhờ phim “Ghost” năm 1990 nhưng không duy trì được danh tiếng vì tính cách, tuổi tác, các vấn đề đời tư.