Thứ sáu, 9/9/2011 | 11:49 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/9/2011 | 11:49 GMT+7

Hội nghị viết văn trẻ lần 8 khai mạc ở Tuyên Quang

Khoảng 120 cây bút trẻ cùng các đại diện lão làng của văn đàn Việt Nam hội tụ trong lễ khai mạc, diễn ra từ 8h sáng nay (9/9) tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Khách mời trong buổi lễ có Giáo sư Nguyễn Văn Hạnh - nguyên Phó Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; ông Nguyễn Hữu Hoan - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Tuyên Quang.

Phía Hội nhà văn Việt Nam có sự tham dự của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội - cùng các phó chủ tịch, trưởng ban và hội viên. Những cây bút lão thành như Nguyễn Quang Sáng, Giang Nam, Nguyễn Xuân Khánh, Hoàng Quốc Hải, giáo sư Phong Lê và Trần Đình Sử cũng lên Tuyên Quang để ủng hộ các tác giả trẻ.

Các gương mặt trẻ tham dự Hội nghị.

Các gương mặt trẻ tham dự Hội nghị.

Ban tổ chức cho biết, con số đại biểu dự Hội nghị tăng lên 120 người so với 113 như dự kiến ban đầu. Khoảng 10 đại biểu đã xin phép vắng mặt như Nguyễn Quỳnh Trang, Nguyễn Thế Hoàng Linh, Cao Việt Dũng (đoàn Hà Nội), thay vào đó là các đại biểu Nguyễn Trương Quý, Ngọc Cầm Dương. Ở đoàn TP HCM, Nguyễn Thiên Ngân không thể tham dự và Hoa Nip được bổ sung.

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà văn Nguyễn Quang Sáng chia sẻ: “Hồi trẻ tôi chơi với các ông già, về già tôi chơi với lớp trẻ để nắm bắt được cuộc sống hiện đại. Còn trẻ thì người ta có nhiều suy nghĩ khác”. Ông bày tỏ sự thông cảm đối với các cây bút trẻ khi nghề văn khó có thể giúp họ thoát khỏi nỗi lo cơm áo gạo tiền. “Hy vọng sau này, với mức nhuận bút cao hơn, sẽ có thêm nhiều tác phẩm hay từ các nhà văn trẻ”, tác giả Chiếc lược ngà nhắn nhủ.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng phát biểu tại lễ khai mạc.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng phát biểu tại lễ khai mạc.

Còn cây bút Nguyễn Xuân Thủy tâm sự: “Nhà văn trẻ rất cần những chuyến đi thực tế, nhất là những chuyến đi không theo hội đoàn, để tiếp thu kinh nghiệm sống một cách tự nhiên. Chẳng hạn, nếu như chỉ quanh quấn ở ‘góc sân và khoảng trời’ thì nhà thơ thiếu nhi Trần Đăng Khoa sẽ chẳng bao giờ lớn, sẽ không có những tác phẩm như Đảo chìm. Không phải ngẫu nhiên mà những tác phẩm viết về chiến tranh của thế giới hầu như đều của các tác giả từng tham gia chiến đấu”.

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8, do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, diễn ra từ 7 đến 11/9 tại Tuyên Quang. Sau lễ khai mạc sáng nay, Ban tổ chức sẽ triển khai 2 cuộc hội thảo về văn trẻ và thơ trẻ vào các ngày 9 và 10/9. Bên cạnh đó là các chương trình giao lưu, tham quan những địa danh nổi tiếng của Tuyên Quang và các tỉnh lân cận.

Pham Mi Ly

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.