Thứ tư, 3/9/2008 | 19:53 GMT+7
|
Thứ tư, 3/9/2008 | 19:53 GMT+7

Hoa hậu Thùy Dung bị nghi ngờ vi phạm quy chế

Quy chế tổ chức thi hoa hậu hiện hành quy định, thí sinh dự thi phải có trình độ tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Vì vậy, thông tin tân Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung chưa hoàn thành bậc học phổ thông đã làm dấy lên băn khoăn, liệu cô có vi phạm quy chế?

Thùy Dung đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2008 trong đêm chung kết 31/8. Ngay sau đó, nhiều diễn đàn trên mạng xôn xao, người đẹp Đà Nẵng chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, vi phạm quy chế Tổ chức thi Hoa hậu số 37/2006/ QĐ-BVHTT do Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) ban hành ngày 24/3/2006.

Thùy Dung sau ngày đăng quang. Ảnh: H.V.

Thùy Dung sau ngày đăng quang. Ảnh: H.V.

Chưa hết hạnh phúc vì chiến thắng của con gái út, gia đình Thùy Dung chìm vào không khí buồn bã và lo lắng trước những nghi vấn dồn dập về trình độ học vấn của cô. Bố của tân hoa hậu, ông Trần Văn Liễu, từ chối trả lời báo giới. Mẹ cô, bà Mai Thị Bích Hà, giọng mệt mỏi nói: “Tôi rất buồn trước những thông tin như vậy. Nhưng giờ cháu đã là Hoa hậu, nên mọi vấn đề khúc mắc về cuộc thi xin hãy liên hệ Ban tổ chức”.

Trước khi đến với cuộc thi, Thùy Dung từng là học sinh trường THPT tư thục Quang Trung, Đà Nẵng. Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Sỹ Liêm, Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định: “Học kỳ I năm 2007-2008, khi đang học lớp 12, Thùy Dung nghỉ học, xin rút hồ sơ ở trường với lý do bổ sung hồ sơ du học ở Mỹ. Vì vậy, em chưa tốt nghiệp phổ thông”.

Như vậy liệu Hoa hậu có vi phạm quy chế cuộc thi? Quy chế số 37/2006/ QĐ-BVHTT nêu rõ, thí sinh dự thi hoa hậu phải “Có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên” (Điều 4, khoản 2, mục 2.2). Tuy nhiên, điều 4 Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 quy định, đối tượng dự thi chỉ cần có “Trình độ học vấn từ phổ thông trung học trở lên”. Vì vậy, khi đọc thể lệ, bà Bích Hà và cá nhân Thùy Dung đều cho rằng, cô có đủ điều kiện để dự thi hoa hậu.

Trích thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 của báo Tiền Phong.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Khánh - Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - cho biết, theo quy chế, thí sinh hoa hậu phải có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, tương đương với cụm từ “Có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên”.

Tuy nhiên, nếu nói như thể lệ mà Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 đưa ra: “có trình độ học vấn từ phổ thông trung học trở lên” thì theo ông Khánh có thể hiểu là áp dụng với cả những người đang theo học bậc Trung học phổ thông. Ông còn cho hay, đây cũng chính là nội dung mà dự thảo quy chế tổ chức thi hoa hậu mới do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đề xuất. Nhưng đó chỉ mới là dự thảo, chưa được thông qua. Bộ dự kiến sẽ đưa ra quy chế mới trong năm nay. Hiện tại, Quy chế số 37/2006/QĐ-BVHTT vẫn còn nguyên hiệu lực.

Trước khả năng có thể xảy ra những vi phạm tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn trả lời: “Nếu có vi phạm gì, Ban tổ chức có quyền đưa ra các hình thức xử lý, căn cứ theo quy định của Quy chế hiện hành. Nếu Ban tổ chức không can thiệp, các cơ quan quản lý văn hóa sẽ có ý kiến”.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress.net, việc thẩm tra lý lịch đối với thí sinh Trần Thị Thùy Dung chỉ được Ban tổ chức tiến hành vào chiều ngày 31/8. Khi được đại diện Ban tổ chức hỏi ý kiến qua điện thoại, Hiệu trưởng Phạm Sỹ Liêm cũng đã xác nhận thông tin Thùy Dung chưa tốt nghiệp phổ thông trung học. Tuy nhiên, tối hôm đó, vương miện vẫn được trao cho người đẹp Đà Nẵng.

Sau khi sự việc xảy ra, VnExpress.net đã cố gắng liên lạc với Ban tổ chức. Nhưng điện thoại của các thành viên luôn ở trong tình trạng không liên lạc được hoặc không bắt máy.

Nhóm phóng viên

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.