Thứ năm, 25/8/2011 | 16:06 GMT+7
|
Thứ năm, 25/8/2011 | 16:06 GMT+7

GS Ngô Bảo Châu lập tủ sách 'Cánh cửa mở rộng'

Ngày 25/8, tại TP HCM, Giáo sư Ngô Bảo Châu và người bạn là nhà văn Phan Việt cùng NXB Trẻ ra mắt tủ sách 'Cánh cửa mở rộng', dự án nhằm giới thiệu các đầu sách giá trị trong và ngoài nước đến bạn đọc.
> GS Ngô Bảo Châu: 'Hãy giữ đam mê bằng con mắt trẻ thơ'

Sáng 25/8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP HCM, hàng trăm độc giả tham dự buổi giao lưu, công bố ra mắt tủ sách "Cánh cửa mở rộng" với Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt.

Đúng như tên gọi, tủ sách "Cánh cửa mở rộng" không giới hạn về thể loại. Mục đích trước mắt là giới thiệu các sách văn học, khoa học xã hội - kinh tế và khoa học tự nhiên hữu ích của thế giới và Việt Nam cho độc giả, nhất là độc giả trẻ. Mục đích xa hơn là thúc đẩy tinh thần hiếu học, coi trọng tri thức và các giá trị sống trong các thế hệ người Việt. Dự án này tập trung 80% đầu sách cho các ấn phẩm có khả năng tiếp cận đông đảo người đọc, 20% cho các sách có tính chuyên sâu. Mục tiêu của tủ sách này là trong 2 năm đầu sẽ phát hành 10 đầu sách, sau 5 năm sẽ có từ 30 đến 50 đầu sách.

Giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ hy vọng, sau khi ra mắt, "Cánh cửa mở rộng" sẽ ngày càng có nhiều độc giả chung thủy, tìm đến để thưởng thức văn học và văn hóa. 

Từ trái qua: Dịch giả Quế Sơn, Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt. "Phan Việt, cây bút từng đoạt giải nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 (năm 2005)hoàn thành chương trình tiến sỹ ngành công tác xã hội tại Đại học Chicago và sẽ trở thành giáo sư đại học (assistant professor) tại Mỹ từ tháng 7/2010Ảnh: Thoại Hà.

Từ trái qua: Dịch giả Quế Sơn, Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt. Phan Việt, từng đoạt giải nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 (năm 2005). Chị là phó giáo sư đại học (assistant professor) tại Mỹ từ tháng 7/2010. Ảnh: Thoại Hà.

Theo giáo sư, sách hay không lúc nào thiếu, điều khó nhất là chọn sách nào để đọc, vì thế, tủ sách này được kỳ vọng là nơi giới thiệu những tác phẩm mà ông và bạn bè cảm thấy tâm đắc nhưng chưa được nhiều độc giả trong nước biết đến.

"Cánh cửa mở rộng là thông điệp ẩn. Cửa rộng mở nhưng không phải dễ dàng để bước qua mà để qua được là một thách thức. Ở đây không phải chỉ có những đầu sách dễ đọc mà còn có những cuốn sách đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian của độc giả", vị giáo sư toán học chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Nhựt (trái), Giám đốc NXB Trẻ tặng sách cho giáo sư Ngô Bảo Châu tại buổi giao lưu. Ảnh: Thoại Hà.

Ông Nguyễn Minh Nhựt (trái), Giám đốc NXB Trẻ tặng sách cho giáo sư Ngô Bảo Châu tại buổi giao lưu. Ảnh: Thoại Hà.

Tại buổi giao lưu, GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ về thói quen đọc sách của ông. "Những khi buồn bực, tâm trạng không vui thì đi nhà sách là một cách hay nhất để hóa giải. Sau khi mua sách và chở một đống 'bạn' về nhà thì không còn gì để buồn nữa", giáo sư hóm hỉnh nói.

5 tên sách đầu tiên trong tủ "Cánh cửa mở rộng".

5 tên sách đầu tiên trong tủ "Cánh cửa mở rộng".

Ngày 11/11/2011, NXB Trẻ cho ra mắt 5 quyển sách dịch đầu tiên của tủ "Cánh cửa mở rộng", đó là các tựa: Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils, René Leys - Người tình trẻ trong Tử Cấm Thành, Phải trái đúng Sai, Chuyện chúng ta bắt đầu, Cơ học - toán. 5 quyển sách này được GS Ngô Bảo Châu và Nhà văn Phan Việt chọn lọc từ trải nghiệm riêng của bản thân, sách thuộc thể loại văn học, khoa học tự nhiên - xã hội.

Để giúp cho nhiều bạn đọc (nhất là sinh viên - học sinh) tiếp cận với các ấn phẩm từ tủ sách này, lần đầu tiên NXB Trẻ tổ chức cho bạn đọc đăng ký mua sách trước qua email: canhcuamorong@nxbtre.com.vn trong thời gian trước ngày phát hành sách để được hưởng chính sách ưu đãi giá.

Thoại Hà

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.