Thứ bảy, 14/2/2009 | 11:17 GMT+7
|
Thứ bảy, 14/2/2009 | 11:17 GMT+7

Giới nghệ sĩ thương tiếc Phương Thanh

Choáng váng và đau xót là cảm xúc chung của các diễn viên về cái chết bất ngờ của một tài sắc điện ảnh. Chồng chị, NSƯT Nguyễn Anh Dũng, không nói được gì ngoài câu: “Tại sao, tại sao như thế?”.
> NSƯT Phương Thanh qua đời

NSƯT Minh Châu: Cảm giác giống như khi chồng mất

Biết Phương Thanh bị tai biến mạch máu não, tôi rất buồn và thương. Ngày nào tôi cũng tới bệnh viện thăm cô ấy, hy vọng vào sự kỳ diệu của cơ thể con người. Cô ấy là người bạn rất thân của tôi trong những năm học tại trường điện ảnh. Sau này, khi ra trường, chúng tôi lại tiếp tục làm chung với nhau tại Hãng phim truyện Việt Nam. Phương Thanh sống rất giản dị. Đó là điều quan trọng với một tình bạn.

NSƯT Minh Châu.

NSƯT Minh Châu. Ảnh tư liệu.

Chiều qua, khi hay tin Phương Thanh mất, tôi không thể tin được. Cảm giác choáng váng như khi chồng tôi qua đời. Đầu óc tôi miên man trong cuốn phim quay ngược của ký ức về những ngày hai đứa mới vào trường, còn trẻ con chành chọe, đến khi lập gia đình, sinh con… để rồi thấy cuộc đời thật vô nghĩa. Tại sao người ta cứ phải tranh giành đấu đá để rồi khi một ai đó mất đi lại cảm thấy ân hận, xót xa?

Gần như cả đêm qua, tôi thức trắng, thương cho Phương Thanh tuổi còn trẻ, thương cho Anh Dũng đau xót trước cái chết của vợ đến mức không thể nói được gì ngoài hai hàng nước mắt và câu nói “Tại sao, tại sao như vậy?”, thương cho con gái Phương Thanh tuổi còn quá nhỏ. Nỗi buồn này sẽ càng thẩm thấu trong những người yêu quý Phương Thanh khi đám tang của cô tiến hành.

NSƯT Thanh Quý: Tất cả chúng tôi đều đau xót

Tôi là bạn của Phương Thanh mấy chục năm qua. Chúng tôi học chung lớp điện ảnh. Cô ấy là nữ diễn viên thành công trong sự nghiệp, luôn hết lòng vì công việc và là gương mặt sáng giá của lớp.

Sự ra đi của Phương Thanh khiến những người bạn của cô vô cùng đau xót. Phương Thanh ra đi giữa chừng làm tất cả đều bất ngờ. Chúng tôi đã họp nhau lại chia buồn cùng gia đình và chuẩn bị cho tang lễ của Phương Thanh vào ngày 19/2 này.

NSND Như Quỳnh: Sự ra đi của Phương Thanh làm tôi lo lắng

NSND Như Quỳnh trong phim

NSND Như Quỳnh trong phim "Chơi vơi". Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp.

Tôi biết tin Phương Thanh nhập viện từ 5 hôm trước. Hôm 11/2, tôi đến thăm, thấy chị hôn mê nhưng sắc diện rất hồng hào, giống như một người đang ngủ. Chồng chị, anh Nguyễn Anh Dũng còn cho biết, anh mới mua được mấy ống thuốc đặc trị, sau khi tiêm, huyết áp của Phương Thanh đã giảm từ hơn 200 xuống 173 và giữ ổn định. Tôi gặp Trọng Phan, Trọng Khôi, hai nghệ sĩ của Nhà hát kịch, ai cũng tin tưởng vào việc Phương Thanh sẽ phục hồi.

Vì thế, khi hay tin Phương Thanh qua đời tôi đã lặng đi, không tin được vào tai mình. Chúng tôi đã có rất nhiều phim làm chung với nhau. Tôi cũng có chung căn bệnh cao huyết áp với Phương Thanh nên sự ra đi của cô ấy làm tôi rất lo lắng. Càng nghĩ vậy, tôi càng thương Phương Thanh, có lẽ cô ấy hơi chủ quan với bệnh tật.

NSƯT Minh Hòa: Nuối tiếc một tài năng

NSƯT MInh Hòa. Ảnh: Ngọc Trần.

NSƯT MInh Hòa. Ảnh: Pháp luật.

Phương Thanh là một người chị, một người nghệ sĩ mà tôi rất yêu quý. Chúng tôi đã đóng cùng nhau trong bộ phim Gió qua miền tối sáng. Chị thực sự là một người rất say nghề và chăm chỉ, dù gần đây chị ít đóng phim để dành thời gian cho gia đình. Cách đây mấy hôm tôi nghe có người nói chị nhập viện nhưng không tin vì chị còn rất trẻ. Sự ra đi của chị khiến giới nghệ sĩ mất đi một tài năng. Những diễn viên như chúng tôi đều cảm thấy hẫng hụt và nuối tiếc.

Ngọc Trần ghi

Gửi lời chia buồn tới gia đình NSƯT Phương Thanh tại đây:

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.