Thứ ba, 11/3/2008 | 12:01 GMT+7
|
Thứ ba, 11/3/2008 | 12:01 GMT+7

Gần 50.000 người dự ngày khai mạc hội sách

Hội sách TP HCM lần 5 trở thành sự kiện văn hóa đọc thu hút nhiều người tham gia trong ngày đầu nhất từ trước tới nay. Theo ban tổ chức, việc tổ chức phần lớn ngoài trời và sự phong phú của các gian hàng đã đem lại hiệu quả cao.

Phát biểu trong lễ khai mạc Hội sách ngày 10/3, tại công viên Lê Văn Tám, ông Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - nói: "Hội sách TP HCM lần 5 một lần nữa khẳng định là "hợp điểm văn hóa" của giới xuất bản - phát hành; nơi giao lưu gặp gỡ giữa tác giả, bạn đọc; nơi phản ảnh diện mạo và thành tựu của ngành xuất bản Việt Nam".

Hội sách thành phố lần này gồm hàng chục cuộc triển lãm sách, nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả - tác phẩm, hội thảo về văn hóa đọc. Dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn lượt độc giả cùng nhiều nhà văn, nghệ sĩ và ca sĩ nổi tiếng tham dự.

Năm nay, Hội sách quy tụ 300 gian hàng với 126 đơn vị xuất bản, phát hành sách, trong đó có 23 NXB nước ngoài đến Việt Nam giới thiệu và trưng bày sách ngoại văn. Ngoài ra, trong suốt một tuần lễ (10-16/3), từ 8h đến 20h hàng ngày, tại đây còn có hàng loạt hoạt động văn hóa liên quan.

Ngày khai mạc, hội thảo chủ đề "Orhan Pamuk - Nhìn từ Phương Đông và Phương Tây" hy vọng thu hút hàng trăm độc giả, nhà văn, nhà nghiên cứu về tác giả Thổ Nhĩ Kỳ đoạt giải Nobel 2006. Tiếp đó là cuộc giao lưu với nhà sử học Nguyễn Đắc Xuân về "Huế và triều đình Nguyễn xưa"; giao lưu giữa độc giả với các tác giả của tập truyện ngắn 1.200 chữ.

Chiều cùng ngày, diễn ra buổi giới thiệu loạt sách văn học thiếu nhi: Hậu duệ thần đèn, Twilight, Pendragon, Charlie Borne, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh.

Trong những ngày tiếp theo, độc giả TP HCM sẽ gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp cùng nhiều nhân vật, tác giả khác như: nhà văn, nhà báo Võ Phi Hùng bàn về đời sống văn hóa của người dân sống trong các hẻm nhỏ; nhà văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng nói về văn hóa "đèn xanh, đèn vàng, đèn đỏ"; nhà văn Lý Lan và Tiểu thuyết đàn bà...

Vào ngày 15/3, tại Hội sách diễn ra buổi giao lưu trực tuyến giữa tác giả Trịnh Xuân Thuận với độc giả trong nước. NXB Trẻ, đơn vị tổ chức cuộc giao lưu "xuyên lục địa" này cho biết, do bận rộn nên nhà khoa học Trịnh Xuân Thuận không thể về nước tham dự Hội sách và giới thiệu tác phẩm của ông. Nhưng qua mạng Internet, độc giả thành phố có thể trò chuyện trực tiếp với ông.

Một hoạt động lần đầu tiên diễn ra tại Hội sách là vào ngày 16/3, sẽ diễn ra hội thảo "Người Việt có mê sách?", cùng chương trình "Ngôi sao và sách" quy tụ không chỉ đông đảo bạn đọc mà còn các gương mặt nghệ sĩ, ca sĩ được yêu thích như: NSƯT Thành Lộc, diễn viên Hồng Ánh, Quyền Linh, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm. Nhiều triển lãm như: Sách vàng, Sách quý (NXB Tổng hợp TP HCM), hoạt động triển lãm sách chuyên đề và hình ảnh cuộc thi Tủ sách gia đình (diễn ra hàng ngày từ 8h30 đến 21h)...

Ngoài ra, tại đây còn kết hợp triển lãm tác phẩm hội họa của 5 họa sĩ: Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, do NXB Văn Hóa Sài Gòn tổ chức.

Vì sự kiện này hứa hẹn thu hút hàng trăm nghìn lượt bạn đọc tìm đến, ban tổ chức hội sách quyết định lập một phòng net có 10 máy truy cập mạng miễn phí, để độc giả lướt web và tham gia chương trình bầu cọn các kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam gồm Vịnh Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng, đỉnh Phan Xi Păng trở thành kỳ quan của thế giới.

Hội sách TP HCM lần 4, diễn ra năm 2006 với hơn 100.000 tựa sách, 10 triệu ấn bản, 200 gian hàng đã thu về được gần 10 tỷ đồng.

Dưới đây là hình ảnh người dân TP HCM "trảy" hội sách:

hhh

Một em bé tìm mua sách tại gian hàng của NXB Kim Đồng.

nnn

Gian hàng của công ty Phan Thị, với sản phẩm chính là truyện tranh, luôn chật ních người đến tham quan.

mmmm

Sách của NXB APD thu hút sự quan tâm của nhiều người.

nnn

Nhiều doanh nhân tranh thủ đến hội sách để tìm những đầu sách mới.

nn

Hội sách là nơi tập trung nhiều sách mới nhất với giá ưu đãi.

vv

Không chỉ sách mới mà nhiều ấn phẩm độc đáo được ra mắt để du khách thưởng lãm. Trong ảnh là cuốn "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí MInh do nhà thư pháp Trần Quốc Ẩn thực hiện, in với kích cỡ lớn, đã được Trung tâm sách kỷ lục VN ghi nhận.

nnn

Bà Phan Thị Lệ, Tổng giám đốc Công ty Văn hóa Phương Nam và ông Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri Thức ký thỏa thuận hợp tác tại hội sách.

Anh Vân

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.