Thứ bảy, 27/2/2010 | 09:32 GMT+7
|
Thứ bảy, 27/2/2010 | 09:32 GMT+7

Dương Triệu Vũ: ‘Tôi và Đàm Vĩnh Hưng là người nhà’

Nam ca sĩ trẻ hải ngoại quyết định mở rộng đối tượng khán giả bằng cách tấn công vào thị trường trong nước. Một trong những điều kiện giúp Dương Triệu Vũ tự tin là sự dìu dắt của Mr. Đàm.

- Từ khi về nước, cái tên Dương Triệu Vũ dường như luôn đi kèm với Đàm Vĩnh Hưng. Mối quan hệ này đã phát sinh thế nào?

- Anh Đàm (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) là con nuôi của bố mẹ tôi, là người truyền đạt cho tôi rất nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trong nghề hát. Giữa chúng tôi cũng có rất nhiều điểm chung. Dùng hai chữ “người nhà” để gọi tên cho mối quan hệ này là hợp lý nhất.

Nhưng, đó cũng chỉ là điều kiện thuận lợi. Bất cứ mối quan hệ công việc nào cũng cần liên quan đến khả năng của hai bên. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về câu nói ấn tượng của anh Đàm: “Không thích chơi và làm việc với những kẻ bất tài, vô tướng”.

vgs

"Dùng hai chữ 'người nhà' là chính xác nhất để nói về quan hệ của tôi và anh Đàm".

- Thuận lợi khi được Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ thì rõ ràng. Nhưng nó cũng mặt trái khi phong cách và hình ảnh của anh dễ dàng bị “nhiễm” bởi cái bóng quá lớn này. Anh giải quyết thế nào?

- Hơn ai hết, tôi hiểu điều này rất kỹ. Anh Đàm quả là một mẫu ca sĩ quá “dễ sợ”. Chiêu thức gì anh cũng dùng hết, trang phục kiểu nào cũng dám mặc, nhạc gì cũng hát, hình tượng nào cũng thử nghiệm và biến hóa trọn vẹn. Những đàn em như tôi thật khó để mà xoay sở, vì làm cái gì cũng dễ bị so sánh với “diva” này (cười).

Nhưng tôi tin vào sự lựa chọn của bản thân, vẫn để anh Đàm và công ty Tiếng Hát Việt quyết định hình ảnh cho mình. Ngay cả cái tên Dương Triệu Vũ cũng do anh suy nghĩ. Chúng tôi đặt ra nguyên tắc, tất cả gì có liên quan đến anh đều bị cấm cửa nghiêm ngặt ở Dương Triệu Vũ. Đôi khi cũng cãi nhau chí chóe, bởi tự bản thân tôi không hề muốn mình là cái bóng của bất kỳ ai.

- Anh có bao nhiêu phần trăm quyền quyết định cho một ý tưởng hay kế hoạch trong công việc?

- Ồ, việc này rõ ràng lắm. Ai cũng là nghệ sĩ, tự ái người nào cũng như… quả núi. Cho nên, để không bị lấn cấn, thường phần việc nào đó anh Đàm đã nhận thì tôi giao trọn và phần trăm còn lại dành cho tôi là rất ít. Bởi vì tôi luôn tin tưởng là anh sẽ không chọn sai.

Thực tế, đa số vẫn do tôi quyết định, nhưng là quyết định trong sự kiểm soát, phân tích và hướng dẫn nhiệt tình, trọn vẹn nhất trước khi đi đến sự lựa chọn cuối cùng.

- Ngoài hậu thuẫn từ Đàm Vĩnh Hưng, còn gì khiến anh tự tin vào bản thân trong lần ra mắt này?

- Sức trẻ, ngoại hình khá ổn, biết chọn bài hát và dòng nhạc phù hợp với mình. Quan trọng hơn là tự bản thân tôi biết khả năng và chuyên môn của mình là có thật.

Tôi còn trẻ và sự nghiệp đang nằm trong gia đoạn định hình đường đi rõ rệt. Để có vị trí trong lòng khán giả, tôi biết cần có thời gian. Nhưng tôi tin thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ là lò luyện tuyệt vời nhất để tôi chứng thực khả năng của mình.

fbdg

Một cảnh quay video clip "Đừng lừa dối" trong album của Dương Triệu Vũ (trái) với sự góp mặt của ca sĩ Lam Trường.

- Album "Mãi mãi yêu em" vừa có mặt trên thị trường được đầu tư lớn về mặt hình ảnh. Với nhiều người, đó là cách để phần nào khỏa lấp những hạn chế từ giọng hát. Còn anh?

- Thực tế, chị Hồng, giám đốc Tiếng Hát Việt, có bỏ gần 15.000 bìa đĩa đã in vì màu cam trên đó chưa chuẩn. Các video clip cũng được chúng tôi thực hiện kỳ công. Nhưng với tôi, như thế vẫn chưa gọi là đầu tư lớn.

Nói về đầu tư, phải kế đến việc chọn bài vở. Tôi và Tiếng Hát Việt dồn sức và thời gian rất nhiều cho việc mua độc quyền các bài hát. Có vài bài phải hòa âm tới 3 lần mới tạm gọi là hài lòng. Sau đó, tôi mang về Mỹ để mix nên khá tốn kém. Tôi bay liên tục giữa Việt Nam và Mỹ như… một thằng đi buôn mới hoàn tất công đoạn ghi âm.

Cả con người Dương Triệu Vũ có 3 giá trị lớn mà tôi đều tự tin: hình hài, kiến thức và giọng hát.

- Ngay cả trong liveshow đầu tiên sắp diễn ra trong tháng 3, anh cũng mời khá nhiều ngôi sao đàn anh, đàn chị giúp sức. Anh nghĩ sao nếu khán giả nghi ngờ vào sự tự tin mà anh vừa nói?

- Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Hồng Ngọc, Cẩm Ly… là những ngôi sao ca nhạc mà tôi khát khao được đứng gần. Tôi ngưỡng mộ và trân trọng các anh chị đi trước, có sự nghiệp vững vàng và mong muốn nhận được những may mắn như họ. Hơn nữa, tôi cũng từng đi show rất nhiều cùng các anh chị ở Mỹ, châu Âu… nên cũng quý mến nhau. Nhờ đó mà tôi mời được các ngôi sao này tham gia, chứ đâu dễ gì mời được.

Chiến lược và các tính toán cho liveshow cũng do anh Đàm lên kế hoạch. Tôi chỉ biết, mình vô cùng hạnh phúc khi được đứng trên một sân khấu dành cho riêng mình, bên cạnh những tên tuổi mà mình yêu quý.

- Áp lực của anh ở lần ra mắt chính thức khán giả quê nhà này?

- Tôi được nhắc nhở thường xuyên là phải tập trung vào chuyên môn, giữ bình tĩnh và chuẩn bị tâm lý thật kỹ càng bởi khi ra sân khấu rất dễ bị "cuồng" theo nhạc và khán giả.

Tôi có 2 năm đi về Việt Nam để nghiên cứu tình hình nhạc trẻ trong nước và mới quyết định làm liveshow. Áp lực cũng nhiều đấy, nhưng tôi mặc kệ. Dù gì cũng có… anh Đàm lo rồi (cười).

adgvsf

Dương Triệu Vũ tự tin vào 3 điểm ở bản thân: ngoại hình, kiến thức và giọng hát.

- Mong muốn của anh ở thị trường trong nước?

- Mọi người thừa nhận sự góp mặt của tôi vào thị trường trong nước, nhất là các đơn vị chuyên môn, nhà tổ chức biểu diễn… Tôi muốn ghi điểm với khán giả, được họ nhớ và yêu thích chọn giọng hát của tôi như một người bạn mới.

Xa hơn, tôi khao khát trở thành một đại diện trẻ của âm nhạc Việt Nam, nhắm vào các giải thưởng âm nhạc tại Việt Nam.

- Anh khá mạnh mẽ khi nói về đam mê công việc. Còn ngoài đời sống, quan niệm của anh thế nào, nhất là về tình yêu?

- Tôi luôn mang một trái tim Việt Nam, một dòng máu Việt Nam, có chút e dè và cẩn thận của người Việt. Tôi mang kiếp nghệ sĩ, lang thang khắp nơi nên phải hòa nhập được cuộc sống bất cứ nơi nào tôi đến.

Khi yêu, tôi yêu hết trái tim và mong được đáp lại y như thế. Tôi cần sự trung thực, người ấy chỉ nên biết mình tôi thôi.

Nhiêu Huy
Ảnh do nhân vật cung cấp

 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Tác giả 'Ông bà anh' từng bị bạn gái bỏ vì nghèo  

Lê Thiện Hiếu ở nhà thuê, tiêu xài tằn tiện, dành tiền ra sản phẩm âm nhạc đầu tay sau cuộc thi "Sing my song".