Thứ hai, 23/7/2012 | 11:12 GMT+7
|
Thứ hai, 23/7/2012 | 11:12 GMT+7

Dư luận trái chiều việc Trọng Tấn, Anh Thơ bị cấm diễn

Chuyện hai ngôi sao nhạc đỏ bị yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động do tự ý bỏ đêm nhạc hữu nghị tổ chức tại Lào hôm 18/7 để về nước chạy sô riêng khiến nhiều người thương, nhưng cũng không ít người trách.
> Trọng Tấn - Anh Thơ bị xem xét đình chỉ biểu diễn

Trên VnExpress.net, nhiều người bày tỏ sự thất vọng về cách ứng xử của Anh Thơ - Trọng Tấn. Độc giả Trần Khánh viết: “Là người đồng hương Thanh Hóa, tôi từng rất tự hào về anh, chị. Tự hào về quê hương Thanh Hóa đã sinh ra những người con tài năng làm rạng danh quê hương. Nhưng sau sự kiện anh, chị bỏ về không tham gia đêm diễn ở Lào, là một người con trong gia đình Việt kiều Lào hồi hương, tôi đã rất thất vọng. Không biết vì lý do gì mà anh, chị đã làm như vậy?”.

Độc giả Thanh Hòa than thở: “Hai nghệ sĩ lớn của nước nhà vừa là hai giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia VN là vậy đấy ư? Thật quá thất vọng...”. Độc giả Phú Giang đầy tự sự: “Đây có phải là biểu hiện của văn hóa vật chất thời mở cửa? Từ lâu tôi rất quý và mến mộ hai nghệ sĩ này. Thứ nhất là họ hát rất hay, thứ hai tôi quý vì cứ nghĩ họ rất vững vàng đi theo dòng nhạc chính thống, hát những bài hát không phai cùng năm tháng... Quá thất vọng về ý thức chính trị của họ”.

trongtan22-1350379531_480x0.jpg

Hai nghệ sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ.

Độc giả Hoàng Thị Thủy gay gắt hơn: “Tôi cứ nghĩ Anh Thơ và Trọng Tấn là những người theo dòng nhạc truyền thống thì trong tư tưởng phải khác so với những giới nghệ thuật theo nhạc trẻ bây giờ, vì hai người họ hát vì niềm đam mê, vì lòng yêu nước, phục vụ cho cái đẹp, cái hay ca ngợi truyền thống đất nước, truyền thống cách mạng, niềm tự hào dân tộc. Khi biết tin này tôi thật sự rất thất vọng, hóa ra họ cũng chỉ vì lợi ích cá nhân. Dù là đồng hương Thanh Hóa và là fan, tôi cũng không thể chấp nhận được hành động đó của hai người”.

Trên mạng xã hội, nickname Jenny Lam bình luận: “Hai anh chị đến tuổi này mà còn không phân biệt được chuyện gì lớn, chuyện gì nhỏ, chuyện gì nên làm, chuyện gì không. Bị phạt kiểu này không oan đâu”. “Đọc xong bài báo nói về vụ này bên VnExpress thấy xấu hổ con người Việt quá” - độc giả Vũ Việt comment.

Nickname Tran Thi Hai Hang còn so sánh ý thức kỷ luật của nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc: “Nhân chuyện này mới nói đến chuyện khi Bi Rain sang VN trong đoàn Hàn Quốc tham dự sự kiện kỷ niệm 20 năm hữu nghị Hàn Việt. Dù là một nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng anh ý đã rất khiêm nhường trong vai trò MC khi mặc  quân phục của quân đội Hàn Quốc...”.

Không đồng tình với hành động của hai ca sĩ, nhiều người cho rằng, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch nên xử lý nghiêm để làm gương cho các nghệ sĩ khác.

Khán giả Nam Le bày tỏ ý kiến: "Nếu mấy bạn ủng hộ Trọng Tấn hay Anh Thơ mà đang làm giám đốc, các bạn nghĩ gì khi thấy nhân viên mình bỏ việc công ty đi làm việc riêng? Nếu các bạn đồng ý thì mình cũng chịu, nhất là đây lại là liên quan đến chính trị".

"Bộ ra tay như thế là đúng rồi. Nghệ sĩ cũng nằm trong tổ chức chứ sao tự ý thích làm gì thì làm. Em là 'dân đen' mà còn choáng. Chắc Bộ phải mở lớp nâng cao ý thức chính trị và văn hóa ứng xử" - khán giả Kiều Ngân nhận định.

Độc giả Anh Thương bày tỏ: "Với tài năng và vị trí của hai ca sĩ này mà họ hành xử thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, làm ảnh hưởng đến danh dự của đất nước thì cần phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc để làm gương cho các ca sĩ khác. Dù là người yêu thích hai giọng ca này nhưng tôi thấy thật không thể chấp nhận được hành động của họ. Cũng may đây vẫn chỉ là hai giảng viên, nghệ sĩ chứ chưa phải hai nghệ sĩ ưu tú. Cần cấm họ hoạt động nghệ thuật ngay từ nay về sau để khỏi ảnh hưởng tới giới nghệ sĩ, hình ảnh con người và đất nước Việt Nam chúng ta. Dù biết là rất đau nhưng vẫn phải xử lý nghiêm".

Trọng Tấn và Anh Thơ được coi là hai giọng ca hàng đầu của nhạc đỏ Việt Nam.

Trọng Tấn và Anh Thơ được coi là hai giọng ca nhạc đỏ hàng đầu Việt Nam.

Tuy nhiên, không thiếu ý kiến tỏ ra cảm thông với hai nghệ sĩ. Độc gỉả Thu Hương đề nghị: “Phải để các nghệ sĩ giải thích. Tôi nghĩ Trọng Tấn và Anh Thơ không phải là người coi thường nhiệm vụ chính trị, không cố ý gây ra việc này”. Trong khi đó, nhiều người còn tìm cách giải thích cho hành động của hai nghệ sĩ. “Tôi thấy họ không có lỗi trong chuyện này, họ có cách hành xử chuyên nghiệp và họ đã làm đúng. Nếu đi theo nghĩa vụ thì sao họ phải tự đặt vé? Chắc chắn họ đã thông báo trước chỉ đi được đến 18/7 và lẽ ra ban tổ chức phải biết và lên chương trình hợp lý” - độc giả Quỳnh Anh viết.

“Thực ra hai người này được điều động đi vào phút (gần) cuối chứ không được chuẩn bị tinh thần từ trước. Và theo lịch là chỉ biểu diễn trong buổi khai mạc tối 17/7 thôi, chương trình tối 18/7 là phát sinh. Nhưng dù sao chuyện cả hai người cùng bỏ một chương trình mang tính chính trị quan trọng như vậy cũng khó giải thích thật”, nickname Đỗ Huyền phân tích.

Riêng NSND Thanh Hoa vừa thương, vừa trách: “Khôn ba năm dại một giờ. Đành rằng ai cũng có giây phút dại dột mắc sai lầm, tôi vẫn không tin vào tai mình là hai nghệ sĩ tài năng mà tôi yêu quý lại xử lý như vậy. Theo tôi biết đêm 17 là đêm chính thức, đêm 18 phát sinh. Phát sinh ở trong nước có thể không diễn vì đã ký với nơi khác, nhưng chương trình chính trị đối ngoại đang diễn ra ở nước ngoài thì còn là danh dự Tổ quốc. Mong các bạn trẻ lấy đây là bài học cho mình về ý thức xã hội và trách nhiệm người nghệ sĩ. Đã đến lúc cần giáo dục lớp nghệ sĩ trẻ về ý thức chính trị và trách nhiệm người nghệ sĩ”.

Nickname Manhbmc Original đồng ý quan điểm của NSND Thanh Hoa nhưng cho rằng: “Cũng cần xử lý những người tổ chức chương trình. Một chương trình lớn như thế mà không có một kế hoạch chu đáo, phát sinh kiểu vậy bằng giết nghệ sĩ. Ví dụ khi về Ninh Bình hát, họ nhận tiền cọc chạy mấy show ở chỗ khác. Nếu bỏ, tiền phạt đền hợp đồng bể show thì Bộ có cho không? Chưa kể vấn đề phát sinh phức tạp khác. Dân bầu show không phải dân lành đâu nhé. Ai cũng có lý của mình”.

Nhiều người mong Bộ đưa ra hình thức xử phạt nhẹ để các nghệ sĩ có cơ hội sửa sai. Ông Ngô Bá Lục nêu ý kiến: "Thực sự rất nể Trọng Tấn vì cách ứng xử và sự dũng cảm đối diện với sự thật, không trốn tránh, không đổ lỗi. Trọng Tấn xử lý khủng hoảng như vậy là thông minh và đúng đắn, phù hợp. Hai nghệ sĩ đã kiểm điểm nghiêm khắc bản thân. Ai cũng có sai lầm, vấn đề là chúng ta nhìn nhận ra nó và rút kinh nghiệm để không mắc nữa. Hãy tha thứ cho họ - những tài năng nghệ thuật thực sự của đất nước".

Khán giả Nguyễn Vũ Hoàng nhận định: "Trọng Tấn, Anh Thơ đã và đang cống hiến rất thành công cho dòng nhạc chính thống. Cả hai đều là những giọng ca hàng đầu Việt Nam và tâm huyết với nghệ thuật. Thiết nghĩ họ đã quyết định cá nhân một chút nhưng đừng tập trung vào họ như một biến thể lạ. Nếu muốn làm tốt cho ngành nghệ thuật VN thì đừng quá tập trung vào sự kiện này, hãy tập trung xử lý những thứ đi ngược với nghệ thuật bấy lâu nay nhắc đến mà chưa xử lý được ví như ăn mặc hở hang, rồi nhạc chợ...".

Hai nghệ sĩ Trọng Tấn - Anh Thơ nằm trong thành phần đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức ngày 18/7 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chương trình có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay trong ngày diễn ra sự kiện, hai giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tự ý bỏ về nước, với lý do để kịp tham dự chương trình biểu diễn tại Ninh Bình tổ chức cùng ngày, mà họ đã ký hợp đồng từ trước đó khá lâu.

Trước sự việc này, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - ký công điện gửi các cơ quan chức năng, đánh giá "đây là hành vi thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật và nhận thức chính trị kém, coi cái tôi của người nghệ sĩ cao hơn cái chung của đất nước".

Công điện yêu cầu Học viện Âm nhạc Quốc gia VN áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc kể từ ngày 18/7 đối với Anh Thơ, Trọng Tấn để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật. Còn Cục Nghệ thuật biểu diễn được yêu cầu ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ tham gia tất cả chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Sáng nay (23/7), trong cuộc họp giao ban của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, mức kỷ luật cho Anh Thơ - Trọng Tấn sẽ được quyết định.

Minh Thắng

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".