Thứ năm, 25/9/2008 | 09:21 GMT+7
|
Thứ năm, 25/9/2008 | 09:21 GMT+7

Doãn Hoàng Giang dựng kịch từ truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp

Cây bút truyện ngắn hàng đầu Việt Nam được mời chuyển thể truyện "Sang sông" của chính mình thành kịch bản sân khấu. Vở kịch do NSND Doãn Hoàng Giang làm đạo diễn.

Trao đổi với VnExpress.net về quá trình chuyển truyện thành kịch, Nguyễn Huy Thiệp cho biết: "Tôi đã viết xong. Vở kịch có tên là Đến bờ bên kia, xuất phát từ khái niệm Đáo bỉ ngạn trong Phật giáo. Đây là một câu chuyện mang tính chất ngụ ngôn tôn giáo".

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: nguyenhuythiep.fr.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: nguyenhuythiep.fr.

Đến bờ bên kia là kịch bản thứ 10 mà nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng chấp bút. Ông là tác giả có nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim và kịch, trong đó có những bộ phim như Thương nhớ đồng quê (đạo diễn Đặng Nhật Minh, chuyển thể từ Thương nhớ đồng quêNhững bài học nông thôn), Những người thợ xẻ (đạo diễn Vương Đức, dựa theo truyện ngắn cùng tên), vở kịch Quỷ ở với người (đạo diễn Phạm Thị Thành, chuyển thể từ truyện Không có Vua)...

Sang sông là truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Huy Thiệp. Bối cảnh truyện diễn ra tại một bến đò. Sang đò có một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo, một tên cướp, hai tên buôn đồ cổ, hai mẹ con, một cặp tình nhân và chị lái đò. Đò vừa rời bến, một tên cướp đột nhiên xuất hiện và xin lên theo. Khi đến gần bờ, chú bé đi cùng mẹ vô tình đút tay vào chiếc bình cổ của hai tên buôn và không rút ra được. Mỗi người góp một ý kiến để tìm cách rút tay cậu bé ra. Lo sợ mất chiếc bình quý, hai tên buôn uy hiếp mẹ cậu bé. Trước tình hình đó, tên cướp rút côn, đập vỡ chiếc bình với lý lẽ: "Trẻ con là tương lai đấy! Làm gì cũng phải nhân đức hàng đầu". Chứng kiến câu chuyện, nhà sư đòi chị lái đò cho ông quay lại bờ bên kia.

NSND Doãn Hoàng Giang. Ảnh: Anh Vân.

NSND Doãn Hoàng Giang (phải). Ảnh: Anh Vân.

NSND Doãn Hoàng Giang cho biết, tháng 10 tới, ông sẽ bắt tay dàn dựng Đến bờ bên kia. Vở kịch sẽ tham gia Liên hoan Sân khấu thể nghiệm 2009.

Khi được hỏi về số tiền nhận được từ việc viết kịch bản vở diễn, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cười xòa: "Có bao nhiêu đâu, được 10 triệu đồng, tôi lĩnh rồi, tiêu xong rồi". Nhà văn cho biết, ông cũng đang viết một vở kịch mới để in thành sách trước khi tìm đường đến với sân khấu.

Hà Linh

 
 

Bảo Anh mặc kimono dạo phố Nhật   

Ca sĩ đến Nhật Bản vào mùa hoa anh đào nở rộ.

Minh Nhí: 'Tôi ngại bị so sánh với NSƯT Hữu Châu'  

Diễn viên hài áp lực khi đóng phim về người chuyển giới - cùng môtíp nhân vật nghệ sĩ Hữu Châu đã thể hiện thành công.

Những nhập nhèm trong cơ chế cấp phép ca khúc  

Sau hàng loạt sai sót trong quản lý ca khúc, Cục Nghệ thuật Biểu diễn thừa nhận những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đã không còn phù hợp và cần thay đổi.

Hồng Đào: 'Chồng tôi khóc khi con đi học xa'  

Nghệ sĩ hải ngoại kể chuyện ông xã Quang Minh khóc giữa căn phòng trống vì con gái lần đầu xa nhà ở tuổi 18.