Thứ bảy, 1/9/2007 | 14:33 GMT+7
|
Thứ bảy, 1/9/2007 | 14:33 GMT+7

Cuộc đời Công nương Diana qua ảnh

10 năm sau ngày "bông hồng nước Anh" mất, công chúng thế giới có dịp chiêm ngưỡng lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong đời cô, khi ngập tràn hạnh phúc và cả lúc tăm tối, buồn đau.
> Đêm hòa nhạc tưởng niệm Diana

Năm 1980,

Năm 1980, Diana còn là cô giáo mầm non, làm việc tại một ngôi trường ở London. Trong ảnh, cô đang trông nom hai học trò mà không nhận ra chiếc váy của mình có thể nhìn xuyên qua. Ảnh: Rex USA.

Bức ảnh đầu tiên của đôi uyên ương hoàng gia.

Bức ảnh đầu tiên của đôi uyên ương hoàng gia. Charles, Thái tử xứ Wales, lúc đó 32 tuổi, cùng vị hôn thê Diana Spencer, 19 tuổi, bên ngoài điện Buckingham ngày 24/2/1981, ngay sau khi tuyên bố đính hôn. Ảnh: Getty.

Ngày cưới, Diana mặc chiếc váy cưới viền đăng ten màu ngà, với đuôi váy dài gần 8 m.

Ngày cưới 29/7/1981, Diana mặc chiếc váy cưới viền đăng ten màu ngà, với đuôi váy dài gần 8 m. Nó khiến cô mất 3 phút rưỡi để đi hết lối đi trải thảm đỏ của nhà thờ St. Paul. Ảnh: AP.

Hơn 600.000 người

Hơn 600.000 người tập trung trên đường phố London để xem cuộc diễn hành của Công nương Diana và Thái tử Charles vào ngày cưới. Khoảng 1 tỷ người theo dõi qua truyền hình. Ảnh: Rex USA.

"Tôi cảm thấy bị bắt buộc phải diễn, phải hứa hôn và không làm mọi người thất vọng", Diana từng nói. Cô vẫn hoàn thành nghĩa vụ của mình, nhưng lại ngủ gật trong một buổi lễ tổ chức năm 1981. (Sau này mới có thông tin rằng, lúc đó, cô đang mang bầu William). Ảnh: AP.

"Tôi cảm giác cả đất nước này lâm bồn cùng tôi", Diana nói về việc sinh William. Cậu bé ra đời vào ngày 21/6/1982. Công nương chỉ ở lại bệnh viện một ngày. Sau này cô thừa nhận: "Đó là một quá trình chửa đẻ khó khăn. Tôi không cảm thấy dễ chịu suốt thời gian mang bầu, nên khi Will chào đời, tôi đã thở phào nhẹ nhõm". Ảnh: Retna.

d

Trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của vợ chồng Thái tử Anh năm 1985, tại Nhà Trắng, Diana khiêu vũ cùng John Travolta, còn Charles trò chuyện với đệ nhất phu nhân Nancy Reagan. Tối muộn hôm đó, Công nương tiếp tục nhảy waltz với Neil Diamond và Clint Eastwood. Ảnh: AP.

Trong khi những lời đồn đại

Trong khi những lời đồn đại về việc vợ chồng Thái tử lục đục ngày càng lan rộng, Di tự nhiên đùa giỡn với các cầu thủ polo, trong khi Charles quay nhìn hướng khác. Bức ảnh này được chụp vào tháng 11/1985. Ảnh: Getty.

d

Công nương dùng ảnh hưởng của mình để tăng cường nhận thức và hiểu biết về HIV - lúc đó là một căn bệnh mới đáng sợ đổi với toàn thế giới - bằng việc nắm tay và trò chuyện với một người nhiễm virus vào 19/4/1987. "HIV không khiến bệnh nhân trở nên nguy hiểm, do vậy chúng ta có thể bắt tay và ôm họ. Chúa biết là họ cần điều đó biết bao", cô nói. Ảnh: AP.

d

Bộ trang phục nổi tiếng nhất của Công nương. Diana mặc chiếc váy dài quét đất, đính ngọc trai của nhà thiết kế Catherine Walker trong một chuyến thăm chính thức tới Hong Kong. Bộ váy này hiện được trưng bày tại Bảo tàng Victoria và Albert ở London. Ảnh: AP.

"Đó là chuyện tưởng tượng. Cả hai chúng tôi đều muốn tiếp tục", Diana nói về cuộc hôn nhân với Thái tử Charles. Nhưng quan hệ giữa hai người rõ ràng là rất lạnh nhạt. Khi dự một lễ tưởng niệm tại Hàn Quốc ngày 3/11/1992, mỗi người nhìn đi một hướng. Một tháng sau, ngày 9/12, Thủ tướng Anh John Major tuyên bố tình trạng ly thân của họ. "Tôi thực sự muốn tiếp tục chung sống. Tôi yêu chồng tôi", Di phát biểu sau đó ít lâu. Ảnh: AP.

Trong khi bố mẹ không thể tìm tiếng nói chung

Bố mẹ vẫn không thể tìm tiếng nói chung. William và Henry nhìn đồng hồ trong một cuộc duyệt binh của các cựu chiến binh vào ngày 12/4/1995. Ảnh: AP.

Công nương mặc áo chống đạn và đeo mặt nạ

Công nương mặc áo chống đạn và đeo mặt nạ khi tới một bãi mìn ở Angola ngày 15/1/1997, với tư cách đại diện cho Hội chữ thập đỏ. Ảnh: AP.

Mẹ Teresa và Diana

Mẹ Teresa và Diana - hai nhân vật tích cực hoạt động vì quyền con người - gặp nhau ngày 18/6/1997, tại sự kiện từ thiện của Hội truyền giáo. "Diana là con gái tôi", bà xơ nổi tiếng thường nói vậy.

"Diana đã bị làm cho mụ mị", tờ People bình luận khi Công nương bị bắt gặp cùng người tình Dodi Fayed trên chiếc du thuyền trị giá 32 triệu USD của bố ông tại bờ biển Sardinia (Italy). Đây là một trong những bức ảnh cuối cùng của hai người. Họ đều thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Paris một ngày sau đó (31/8/1997). Ảnh: Bauer-Griffin.

d

Hơn một triệu người đứng dọc trên phố trong ngày 6/9/1997, khi chiếc quan tài của Diana được mang suốt 4 dặm từ tu viện Westminster tới nhà của gia đình Spencer tại Northamtonshine. Một tấm thiệp đề "Gửi cho mẹ" của Hoàng tử Harry, lúc đó 12 tuổi, được đặt giữa những bông hoa. Ảnh: AP.

Y.P. (theo People)

 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".