Thứ tư, 25/7/2012 | 09:55 GMT+7
|
Thứ tư, 25/7/2012 | 09:55 GMT+7

Chương trình nghệ thuật 'Hồn Việt' đón khách quốc tế

Mục đồng cưỡi trâu, đụn rơm, cánh diều, tiếng đàn bầu réo rắt là hình ảnh đậm bản sắc dân tộc trong chương trình sân khấu hiếm hoi nhắm vào khách du lịch nước ngoài ở TP HCM.
> Phổ nhạc tiếng rao hàng rong đưa lên sân khấu

Chúng ta vừa ngược thời gian trở về những năm thập niên 40 sau công nguyên và chứng kiến cuộc khởi nghĩa huyền thoại “Hai Bà Trưng” – Nữ tướng xưng vương đầu tiên – thống nhất 65 thành trì. Cuộc khởi nghĩa đã mở đầu thời kỳ phôi thai cho xã hội phong kiến Việt Nam.

Ngày 23/7, chương trình nghệ thuật "Hồn Việt" tái diễn trên sân khấu Nhà hát TP HCM với sự tham dự của hàng trăm khán giả trong và ngoài nước. Hoạt cảnh tái hiện khởi nghĩa Hai Bà Trưng mở đầu cho dự án sân khấu dành cho khách du lịch này.

Kéo dài trong 60 phút, Hồn Việt là những mảnh ghép các hoạt cảnh khác nhau, giúp người xem cảm nhận được nền văn hóa Việt Nam qua lịch sử, âm nhạc và những sinh hoạt thường nhật trong đời sống.

Kéo dài trong 60 phút, "Hồn Việt" là những mảnh ghép các hoạt cảnh khác nhau, giúp người xem cảm nhận được nền văn hóa Việt Nam qua lịch sử, âm nhạc và sinh hoạt thường nhật.

Vũ điệu phổ biến này được bắt nguồn từ các dân tộc miền núi phía Bắc trong ngày lễ truyền thống. Các vũ công khoác lên mình những trang phục dân tộc truyền thống hòa mình vào giai điệu nhịp nhàng phát ra từ những ống tre.

Vũ điệu nhảy sạp, múa xòe cũng được tái hiện trên sân khấu. Các vũ công khoác lên mình những trang phục dân tộc truyền thống hòa mình vào giai điệu nhịp nhàng phát ra từ những ống tre.

Câu chuyện dân gian về chú Cuội và cây Đa thần kì đem lại sự sống cho muôn loài, được thể hiện lại bằng hoạt cảnh thiếu nhi vây quanh ông già làng. Ông ấy kể chuyện chú Cuội và cây Đa, câu chuyện bắt đầu được mở ra…

Các trò chơi dân gian như nhảy dây hay truyện Chú Cuội cây đa cũng được tái hiện.

Nghệ sĩ Hải Phượng mang đến cho khán giả không gian âm nhạc đậm bản sắc Việt Nam.

Nghệ sĩ Hải Phượng mang đến cho khán giả không gian âm nhạc đậm bản sắc Việt Nam.

Tiếp đến là phần độc tấu sáo trúc được trình diễn bởi 1 trong những nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc hàng đầu Việt Nam - Đỗ Lộc

Đỗ Lộc, nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc hàng đầu Việt Nam, nhận được tràng pháo tay không dứt từ khách du lịch nước ngoài với màn trình diễn sáo độc đáo.

Kế đến là âm hưởng của miền Trung qua bài hát “Huế Trọn Nghĩa Tình”

Các nghệ sĩ vừa đàn vừa hát bài "Huế trọn nghĩa tình", giới thiệu âm nhạc của miền Trung.

Bắt đầu từ Đồng Bằng Bắc Bộ qua bài hát “Mục Hạ Vô Nhân”.

Một nghệ sĩ trình diễn tác phẩm "Mục hạ vô nhân", giới thiệu âm nhạc dân tộc đồng bằng Bắc Bộ.

Cuối cùng là giai điệu ngọt ngào của Đồng Bằng Nam Bộ qua bài hát “Dạ Cổ Hoài Lang” sáng tác từ năm 1917.

Bài hát "Dạ cổ Hoài Lang" được thể hiện trên nền nhạc đàn ca tài tử.

Một trong những trải nghiệm thú vị mà đa số du khách nước ngoài đến Việt Nam có được là thưởng thức những điệp khúc rao hàng được cất lên từ những người dân lao động bình thường.

Một hoạt cảnh thể hiện những âm thanh đường phố như hủ tíu gõ, kem, hàng rong... được nhóm nghệ sĩ trình diễn. Các tiết mục trong chương trình được xây dựng khá sáng tạo, nhưng còn chưa gắn kết xuyên suốt với nhau.

Từ suất diễn đầu tiên vào tháng 11/2011, đến nay, chương trình Hồn Việt đã có 20 suất dành cho khán giả là khách du lịch quốc tế.

Dự án sân khấu phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước được  nghệ sĩ cải lương Linh Huyền (công ty nghệ sĩ Mekong) thực hiện. Dù phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng do chưa được nhiều du khách biết đến, nữ nghệ sĩ vẫn cố gắng duy trì hoạt động nghệ thuật này trong gần một năm qua. 

Từ suất đầu tiên vào tháng 11/2011, đến nay, "Hồn Việt" đã diễn 20 buổi. Lần tái diễn này, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch hỗ trợ chương trình ở khâu kết nối với khán giả thông qua hơn 40 công ty du lịch, lữ hành và khách sạn ở TP HCM.

Một du khách Đức chia sẻ cảm nhận với nghệ sĩ Linh Huyền sau khi chương trình kết thúc.

Trong ảnh, một du khách Đức chia sẻ cảm nhận với nghệ sĩ Linh Huyền sau khi chương trình kết thúc. "Hồn Việt" nhận được nhiều lời động viên từ khán giả, nhưng còn cần nâng cấp về khâu tổ chức, nội dung. Chương trình diễn ra định kỳ vào ngày 15 và 23 hàng tháng tại Nhà hát TP HCM.

Thoại Hà

Ảnh: Mekong
 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.