Thứ bảy, 6/9/2008 | 01:12 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/9/2008 | 01:12 GMT+7

'Chưa tốt nghiệp PTTH không được đi Miss World'

Ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, khẳng định: "Khi thụ lý hồ sơ cho người đại diện VN tham dự Miss World 2008, chúng tôi sẽ căn cứ theo quy chế tổ chức thi hoa hậu hiện hành". Theo quy chế, thí sinh thi hoa hậu phải tốt nghiệp phổ thông trung học.
> Ban tổ chức Hoa hậu VN 2008 nhận lỗi / Hoa hậu Thùy Dung bị nghi ngờ vi phạm quy chế

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008 sẽ khởi tranh tại Johannesburg, Nam Phi từ 16/11. Theo quy định của Ban tổ chức Miss World, gương mặt đại diện các quốc gia tham dự phải là Hoa hậu hoặc Á hậu tại các cuộc thi sắc đẹp có quy mô toàn quốc. Năm 2008, Việt Nam có hai cuộc thi Hoa hậu cấp quốc gia: Hoa hậu Hoàn vũ Việt NamHoa hậu Việt Nam 2008. Tuy nhiên, ngay từ tháng 4, Công ty TNHH Tinh hoa VN (Elite) - đơn vị có bản quyền gửi thí sinh Việt Nam dự thi Hoa hậu Thế giới - đã làm việc với Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam, đề xuất đưa người đẹp đoạt danh hiệu tại cuộc thi tham dự Miss World. Theo đó, ứng viên cho vị trí này gồm có tân Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung, Á hậu 1 Phan Hoàng Minh Thư và Á hậu 2 Nguyễn Thụy Vân.

Á hậu 1 Minh Thư, Hoa hậu Thùy Dung và Á hậu 2 Thụy Vân của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 (từ trái sang). Ảnh: Quốc Huy.

Thông thường, Hoa hậu vẫn là lựa chọn số một để đại diện Việt Nam tại Miss World. Nhưng năm nay, thông tin đã được xác thực rằng tân Hoa hậu chưa có bằng tốt nghiệp đã làm dấy lên băn khoăn về cơ hội tham dự Miss World 2008 của Thùy Dung. Trả lời câu hỏi của VnExpress.net về việc liệu Cục nghệ thuật Biểu diễn có duyệt hồ sơ của một thí sinh chưa tốt nghiệp phổ thông trung học dự thi Hoa hậu Thế giới, ông Lê Ngọc Cường cho biết: "Cục chỉ có chức năng thụ lý hồ sơ để gửi lên cho Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch duyệt. Nhưng chúng tôi làm sao mà thụ lý được. Quy chế hiện hành quy định thí sinh phải tốt nghiệp phổ thông trung học. Chúng tôi không thể làm sai quy chế". Ông Cường cũng khẳng định thêm, trước nay, Cục chưa gặp phải thí sinh nào được đề xuất đi thi mà chưa tốt nghiệp phổ thông. Bởi các cuộc thi trong nước những năm gần đây cũng bắt buộc người dự thi phải có bằng phổ thông, theo đúng quy chế.

Tuy nhiên, hiện nay, dự thảo quy chế trong đó quy định thí sinh hoa hậu chỉ cần có trình độ học vấn trung học phổ thông đã được trình lên Bộ. Quy chế mới dự kiến sẽ ban hành trong năm nay.

Theo nguồn tin của VnExpress.net, tuần tới, Công ty Elite, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ làm việc với Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2008 để chọn thí sinh đại diện dự thi Miss World 2008.

Theo thông lệ, thí sinh dự thi Miss World sẽ phải đăng ký với Ban tổ chức trước khi cuộc thi bắt đầu khoảng 3-4 tháng. Lộ trình hoàn thiện hồ sơ cho gương mặt đại diện Việt Nam dự thi bắt đầu bằng việc công ty Elite gửi mẫu hồ sơ đăng ký thí sinh tới Ban tổ chức Miss World. Hồ sơ bao gồm những thông tin cá nhân, danh hiệu, sở thích, số đo... Sau khi Ban tổ chức Miss World thẩm định và đồng ý, họ sẽ gửi giấy mời nêu đích danh người đẹp. Giấy mời này là một trong những điều kiện quan trọng để Cục Nghệ thuật Biểu diễn xem xét cấp phép dự thi cho thí sinh.

Khoảng một tuần sau khi nhận được đề xuất từ Elite, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sẽ quyết định có hay không cấp phép cho thí sinh. Việt Nam là một trong những quốc gia thường xuyên gửi thí sinh dự thi muộn. Đại diện Công ty Elite chia sẻ, tuy vẫn khuyến khích, "châm chước" cho những quốc gia mới tham dự gần đây như Việt Nam, Ban tổ chức Miss World vẫn tỏ thái độ phàn nàn, khiển trách. Nhưng tình trạng này khó thay đổi do cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thường diễn ra rất muộn, sát với ngày bắt đầu Miss World.

Trang Globalbeauties đưa tin Thùy Dung là gương mặt đại diện Việt Nam tại Miss World 2008. Ảnh: GB.

Trang Globalbeauties đăng ảnh Thùy Dung là gương mặt đại diện Việt Nam tại Miss World 2008. Ảnh: GB.

Ngay sau khi đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2008 diễn ra, trang web GlobalBeauties.com đã đưa tin, Trần Thị Thùy Dung sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Miss World. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một trang web tổng hợp thông tin về các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Thí sinh do trang này đưa lên không chính thức mà chỉ mang tính dự đoán. Bà Thúy Nga - Giám đốc điều hành Công ty Elite - khẳng định: "Hiện chúng tôi chưa đăng ký với Ban tổ chức Miss World. Theo tôi, chỉ những thông tin được đăng tải trên Missworld.tv - trang web chính thức của cuộc thi - mới được coi là xác thực".

Hà Linh

 

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.