Thứ ba, 15/5/2012 | 18:39 GMT+7
|
Thứ ba, 15/5/2012 | 18:39 GMT+7

Chủ tịch Hội Điện ảnh vẫn được đề nghị trao Giải thưởng Nhà nước

Đạo diễn Đặng Xuân Hải và nhà văn hóa Vũ Ngọc Liễn, cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí chưa có tên trong đợt trao giải thưởng lần này do vấp phải nhiều ý kiến không đồng thuận, nhưng đã được Bộ VHTTDL xác minh hồ sơ để báo cáo Hội đồng cấp Nhà nước.
> Chủ tịch Hội Điện ảnh bị xem xét đề cử Giải thưởng Nhà nước

Trong cuộc họp báo chiều 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) Lê Khánh Hải, Vụ trưởng Vụ khen thưởng thi đua của Bộ Nguyễn Hải Anh cùng trả lời thắc mắc của các phóng viên. Đại diện Bộ cho biết hiện đã có báo cáo đầy đủ của các hội đồng cơ sở và từ phía công an điều tra về ba tác giả đang có khiếu nại.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Lê Khánh Hải, Vụ trưởng Vụ khen thưởng thi đua Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Hải Anh tại buổi họp báo. Ảnh: Ngọc Trần.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Lê Khánh Hải (giữa), Vụ trưởng Vụ khen thưởng thi đua Nguyễn Hải Anh (phải) tại buổi họp báo. Ảnh: Ngọc Trần.

Về trường hợp ông Đặng Xuân Hải bị đạo diễn Trần Hinh và nhà quay phim Doãn Huyến tố là có biểu hiện khai man công trạng, Vụ trưởng Nguyễn Hải Anh nhìn nhận: “Ý kiến của ông Hinh và ông Huyến chưa thực sự có tính xây dựng”. Vụ trưởng khẳng định hồ sơ của ông Đặng Xuân Hải là hoàn toàn trung thực và ông Hải đã nhận được ủng hộ từ Hội đồng cấp Bộ khi bỏ phiếu kín.

Với trường hợp cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí - người bị tố là có nhân thân không tốt, từng tham gia nhiều đảng phái chính trị, ông Nguyễn Hải Anh cho biết, Bộ Công an đã làm rõ hồ sơ nhưng chưa tìm thấy bằng chứng nào chứng minh họa sĩ Nguyễn Gia Trí tham gia chống đối cách mạng. Trước đó, TP HCM chỉ xin xét cụm tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Gia Trí được Giải thưởng Nhà nước nhưng Hội đồng chuyên ngành đánh giá, đây là những tác phẩm được quốc tế đánh giá cao, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật lớn nên bỏ phiếu tán thành xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nhà văn hóa Vũ Ngọc Liễn cũng được minh oan khỏi tội “đạo văn” bị tố trước đó. Ba tác giả này được tiếp tục trình hồ sơ lên Hội đồng cấp Nhà nước để trình Chủ tịch nước ký. “Sẽ không kịp trao trong dịp 19/5 tại Nhà hát Lớn nhưng hy vọng sẽ sớm được xét duyệt để trao trong đợt 27/5 tại Bộ” - Thứ trưởng Lê Khánh Hải chia sẻ.

Đây là đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ tư, Giải thưởng Nhà nước lần thứ ba, danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ bẩy. Trong đợt này, 12 tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh trong đó có các tên tuổi: cố nhạc sĩ Mai Văn Chung; nhạc sĩ Phạm Tuyên; cố NSND, đạo diễn Nguyễn Đình Nghi; cố NSND, đạo diễn Dương Ngọc Đức; cố NSND Nguyễn Xuân Kim; cố nhà thơ Phạm Tiến Duật; nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ, nhà văn Ma Văn Kháng, nhà thơ Hữu Thỉnh và các nhà văn Hồ Phương, Đỗ Chu, Lê Văn Thảo.

Vấp phải nhiều sự phản đối, ông Đặng Xuân Hải vẫn được xét tặng Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSND.

Dù vấp phải nhiều sự phản đối, ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội điện ảnh VN - vẫn được xét tặng Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSND.

Giải thưởng Nhà nước năm nay được trao cho 128 tác phẩm, cụm tác phẩm văn học nghệ thuật trong đó có những cái tên từng xuất hiện trong đơn phản đối của các nhạc sĩ như Lê Lan (có bài hát ca ngợi Hồ Chí Minh nhưng giai điệu lấy từ ca khúc ca ngợi sư trưởng Sapaep - Liên Xô cũ và đã bị Bộ quốc phòng Việt Nam kỷ luật về tội đạo nhạc), nhạc sĩ Cát Vận (bị cho là chưa có tác phẩm nổi tiếng). Hai nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, Ngọc Khuê từng đứng đơn phản đối vì bị loại hồ sơ từ Hội đồng cấp cơ sở cũng có tên trong danh sách trao giải lần này.

Đạo diễn Nguyễn Thước sau khi vấp phải sự phản ứng của hai nhà biên kịch Phan Huyền Thư, Phan Thanh Tú, không có tên trong danh sách các đạo diễn có tác phẩm, cụm tác phẩm đoạt Giải thưởng Nhà nước, nhưng vẫn được xét phong NSND.

73 nghệ sĩ sẽ được phong tặng danh hiệu NSND, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc với công chúng như cố nghệ sĩ Phương Thanh, diễn viên Bùi Bài Bình, Hoàng Cúc, Kim Cương, Ngọc Giàu, Minh Hòa, Lệ Thủy, Hồng Vân, đạo diễn Đào Bá Sơn, Lý Huỳnh…

365 nghệ sĩ được phong tặng NSƯT. Diễn viên hài Đức Khuê, Tự Long, Công Lý, diễn viên cải lương Kim Tử Long, diễn viên Đỗ Kỷ, Hoàng Lan, ca sĩ Tấn Minh, Hồng Vy… có tên trong đợt xét tặng này.

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu NSND được tổ chức sáng 19/5 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ trực tiếp trao giải thưởng và danh hiệu cho các tác giả, nghệ sĩ. Các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố tổ chức lễ trao Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSƯT của đơn vị, địa phương mình. Riêng TP HCM đã xin trao giải trong đợt kỷ niệm 30/4.

Ngọc Trần

 
 
 
 

Fan Việt bức xúc khi Ariana Grande bất ngờ hủy show  

Khán giả ngơ ngác, tức giận vì chưa được ban tổ chức xin lỗi và giải quyết thỏa đáng khi ca sĩ Mỹ hủy show diễn tối 23/8.

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Ariana Grande - 'nấm lùn' ngày càng sexy của làng nhạc  

Từ khi gia nhập showbiz năm 2001 đến nay, nữ ca sĩ cao 1,55 m từng bước hoàn thiện phong cách theo chiều hướng quyến rũ.

Phim của sao nhí 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' chiếu trên TV

Diễn viên nhí Trọng Khang vui mừng vì em và bạn bè sẽ được thưởng thức bộ phim "Chạy đi rồi tính" trên màn ảnh nhỏ trong tháng 8 này.