Thứ bảy, 15/3/2008 | 12:37 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/3/2008 | 12:37 GMT+7

'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' - con tàu về miền ký ức

Thằng cu Mùi tám tuổi thích làm đảo lộn thế giới, con Tí sún nấu mì dở tệ, thằng Hải cò và con Tủn khoái chơi trò vợ chồng. 4 đứa trẻ trong câu truyện mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là hình ảnh của những người lớn từng một thời là con trẻ.
> www.vinabook.com tặng độc giả 10 cuốn sách.

"... Đêm nay tôi bước vội khỏi nhà. Đến ga, xếp hàng mua vé. Lần đầu tiên trong nghìn năm. Có lẽ. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ. Vé hạng trung - Người bán vé hững hờ. Khe khẽ đáp - Hôm nay hết vé!..." (thơ Robert Rojdesvensky, Thái Bá Tân chuyển ngữ).

hhh

Độc giả chọn mua sách tại gian hàng NXB Trẻ tại Hội sách TP HCM lần V. "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" là một trong những đầu sách bán chạy tại sự kiện này. Ảnh: Anh Vân.

Đây là bài thơ được in cuối tập truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Lấy cảm hứng từ một câu trong tác phẩm của Robert Rojdesvensky, tác giả Kính vạn hoa một lần nữa làm con tim nhiều độc giả reo vui và thổn thức cùng một cuốn sách nhẹ nhàng.

Qua lời kể của thằng cu Mùi - mà tác giả hóa thân vào - thế giới mênh mông của trẻ em hiện ra. Ở đó, trẻ em tự lập phiên tòa phán xét cha mẹ, nghĩ ra những trò chơi đi tìm kho báu, đảo lộn trật tự - vị trí mà xã hội quy định, như thay vì ăn cơm trong chén thì ăn cơm trong thau, gọi thằng bạn thân là Thày hiệu trưởng. Trẻ em cũng biết yêu, biết buồn khổ và nhớ nhung...

Là cây bút hiếm hoi tại Việt Nam hiện nay bám sát các đề tài văn học cho thiếu nhi và tuổi mới lớn, với Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục khẳng định sự chuyên nghiệp trong phong cách viết và trong "độ rung" về cảm xúc.

Dù ở bìa 4 cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh khẳng định: "Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em, tôi viết cho những ai từng là trẻ em", nhưng chắc chắn không ít thiếu nhi vẫn hiểu được những gì tác giả kể ra. Vì hơn cả những người lớn đang phải ngoái đầu nhìn lại, trẻ con là hành khách chính của con tàu tuổi thơ đang lăn bánh.

Nhà sách trên mạng www.vinabook.com tặng độc giả VnExpress trên toàn quốc 10 cuốn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (NXB Trẻ).  

Để nhận sách tặng, độc giả gửi mail về VnExpress với tiêu đề "Cho toi xin mot ve di tuoi tho" (tiếng Việt không dấu). Trong thư, đề nghị cung cấp đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Hạn cuối nhận e-mail: ngày 18/3. 10 cuốn sách sẽ dành cho những bạn đọc may mắn.  

* Đọc các chương đầu của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ tại www.evan.com.vn: Phần 1, 2, 3, 4, 5, 6.

Anh Vân

 
 

Fan Việt bức xúc khi Ariana Grande bất ngờ hủy show  

Khán giả ngơ ngác, tức giận vì chưa được ban tổ chức xin lỗi và giải quyết thỏa đáng khi ca sĩ Mỹ hủy show diễn tối 23/8.

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Ariana Grande - 'nấm lùn' ngày càng sexy của làng nhạc  

Từ khi gia nhập showbiz năm 2001 đến nay, nữ ca sĩ cao 1,55 m từng bước hoàn thiện phong cách theo chiều hướng quyến rũ.

Phim của sao nhí 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' chiếu trên TV

Diễn viên nhí Trọng Khang vui mừng vì em và bạn bè sẽ được thưởng thức bộ phim "Chạy đi rồi tính" trên màn ảnh nhỏ trong tháng 8 này.