Thứ sáu, 24/6/2011 | 08:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 24/6/2011 | 08:00 GMT+7

Ca sĩ Randy miệt mài hành trình tìm mẹ

Tháng 8, nam ca sĩ mang dòng máu Mỹ - Việt về nước chuẩn bị sô diễn riêng, ra mắt album mới. Dù tất bật công việc, mong mỏi lớn nhất đời Randy vẫn là tìm được người mẹ anh bị thất lạc từ lúc chào đời.

Vào những năm đầu thập niên 90, Randy là ca sĩ được nhiều sân khấu người Việt ở Mỹ, Australia, Canada... đón nhận nồng nhiệt. Ngoài hát ca khúc của các nhạc sĩ, anh được yêu thích bởi những sáng tác riêng viết về mẹ, quê hương như: Mẹ, Ngọt ngào quê mẹ, Cõi lòng...

Randy mang trong người hai dòng máu Mỹ - Việt. Ảnh: R.D.

Randy mang trong người hai dòng máu Mỹ - Việt. Ảnh: R.D.

Randy tên thật là Trần Quốc Tuấn, lớn lên tại cô nhi viện Thánh Tâm (Đà Nẵng). Đến 5 tuổi, anh được một gia đình ở Cẩm Hà (Hội An) nhận làm con nuôi. Anh kể, 8 năm ở gia đình ấy là những năm tháng buồn trong cuộc đời với những trận đòn thừa sống thiếu chết, những đêm không thể ngủ vì đói và lạnh.

Năm 18 tuổi, anh được bảo lãnh sang Mỹ, nhưng cuộc đời vẫn tiếp tục diễn ra trong cảnh hắt hủi, đói kém. Nhờ nghị lực, Randy tự lần mò tới trường xin học. Đến năm học lớp 9, bạn bè thấy anh hát hay nên khuyên anh đi thi hát karaoke, vốn là một phong trào ở Mỹ lúc bấy giờ. Lần thứ nhất, Randy đoạt giải khuyến khích. Ở lần thi thứ hai, tổ chức tại Dallas, anh đoạt giải nhất.

Năm 1990, Randy lần đầu về nước. Suốt từ đó đến giờ, trong mỗi chuyến về quê, mong muốn tìm được người mẹ thất lạc chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng anh. "Bằng tình cảm của mình, tôi biết mẹ tôi đang ở đâu đó trên cuộc đời này. Tôi hy vọng rồi sẽ một ngày tôi được gặp mẹ bằng xương bằng thịt chứ không phải chỉ trong những giấc mơ", Randy chia sẻ.

Trong giấc mơ của ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Việt, mẹ anh rất hiền, luôn mặc một bộ đồ trắng bạc, tóc dài. Bà đến bên ôm anh và thì thầm lời nói nào đó. Nhưng khi tỉnh dậy, anh không thể nhớ ra. Chính điều đó thôi thúc anh phải tìm gặp được mẹ và được nghe bên tai lời mẹ nói.

Chuyến về Việt Nam sắp tới, tuy rất bận rộn, Randy vẫn tiếp tục hành trình đi tìm mẹ. Cuối tháng 7, sau chuyến đi lưu diễn ở Australia, anh sẽ về Việt Nam ở luôn một năm. Trong khoảng thời gian đó, anh sẽ làm liveshow, giới thiệu album mới và thực hiện một số dự án riêng.

Tháng 8, Randy tổ chức liveshow ở Đồng Nai. Anh cũng giới thiệu album gồm 10 bài hát với chủ đề thương cha nhớ mẹ, trong đó phần lớn là sáng tác của anh.

"Tôi muốn làm một đĩa nhạc giống y như con người tôi vậy. Tôi không thích màu mè, khoa trương. Quan trọng nhất là chất lượng. Người ta mua CD về để nghe tôi hát chứ đâu phải để xem bìa đĩa tôi thiết kế ra sao, hình tôi trên bìa đĩa xấu đẹp thế nào", anh giải thích về hình thức đơn giản của các album nhạc của mình.

Randy trình bày sáng tác đầy tâm sự của anh về cuộc đời không cha, không mẹ của mình tại liveshow của ca sĩ hải ngoại Quang Lê, tổ chức ở Hà Nội vào tháng 3. Ảnh: Ngọc Trâm.

Randy trình bày sáng tác đầy tâm sự của anh về cuộc đời không cha, không mẹ của mình tại liveshow của ca sĩ hải ngoại Quang Lê, tổ chức ở Hà Nội vào tháng 3. Ảnh: Ngọc Trâm.

Bên cạnh đó, nam ca sĩ hải ngoại còn có ý định mua lại 49% cổ phần trong một công ty của một người bạn để đẩy mạnh việc tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước. Anh sẽ cùng người bạn này xây dựng nhãn hiệu thời trang nữ mang tên Randy Trane. Việc này sẽ giúp anh dễ dàng thành lập quỹ từ thiện, giúp đỡ những trẻ em nghèo, mồ côi, tàn tật.

Randy giải thích, anh từng là một đứa trẻ mồ côi, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhiều đêm không thể nào ngủ được vì đói nên rất hiểu về hoàn cảnh của những đứa trẻ như thế. "Nỗi đau về thể xác rồi sẽ quên đi, nhưng những đắng cay tủi nhục mà một đứa trẻ không cha không mẹ phải gánh chịu, thật khó có thể xóa nhòa", nam ca sĩ bày tỏ.

ec_embedvideo.gif

Thoại Hà

 
 
 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.