Thứ ba, 17/4/2012 | 17:59 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 17:59 GMT+7

Bộ Văn hóa 'thiết quân luật' chấn chỉnh nghệ sĩ

Thanh Hằng phả khói thuốc tại Elle Show, Thái Hà hở gần hết bầu ngực khi diễn, 3 gương mặt trẻ đóng quảng cáo phản cảm... Tình trạng hàng loạt nghệ sĩ, chương trình có sai phạm trong hoạt động biểu diễn khiến Bộ VHTTDL phải gấp rút ban hành chỉ thị chấn chỉnh.
> Cục Nghệ thuật Biểu diễn 'mổ xẻ' chuyện ca sĩ mặc hở hang/ TP HCM sẽ kiểm soát chặt tình trạng nghệ sĩ mặc phản cảm

Ngày 16/4, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh ký chỉ thị về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nhằm khắc phục tình trạng sai phạm, lộn xộn trong các chương trình văn hóa nghệ thuật.

Các sai phạm xảy ra phổ biến gồm: biểu diễn không có giấy phép, không đúng nội dung giấy phép; bán vé quá số ghế quy định; tự ý tăng giá vé; quảng cáo sai sự thật; mạo danh, sử dụng không đúng tên, nghệ danh của ca sĩ, diễn viên đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt... 

Trước đó, liveshow xuyên Việt của ca sĩ hải ngoại Chế Linh đã có những sai phạm trong vấn đề quảng cáo: đêm diễn thứ hai ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia vẫn được ghi là "một đêm duy nhất", treo băng rôn, phướn quảng cáo sai quy định, ghi không đúng tên được chương trình được cấp phép. Màn hút thuốc của Thanh Hằng tại Elle Show xuân hè 2012 không nằm trong nội dung Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM xét duyệt.

Thanh Hằng nhả khói trên sàn diễn là tiết mục không nằm trong phần tổ

Việc Thanh Hằng hút thuốc lá điện tử trên sàn diễn không được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM thông qua trước khi duyệt chương trình. Ảnh: Nguyễn Hữu Quý.

Theo chỉ thị, Bộ yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thẩm định kỹ hồ sơ và kiểm duyệt chặt chẽ nội dung, hình thức các chương trình biểu diễn trước khi cấp phép.

Theo đó, đối với những chương trình có sức hút lượng lớn khán giả, cơ quan chức năng chỉ cấp phép, tiếp nhận giấy phép biểu diễn khi địa phương tổ chức đảm bảo được về an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Kiên quyết không cấp, tiếp nhận giấy phép đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có sai phạm trong hoạt động biểu diễn. Ngoài ra, Bộ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các chương trình sau khi đã được cấp phép.

Tháng 11/2011, Chế Linh đã buộc phải hủy show diễn ở TP HCM khi không được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM cấp phép. Lý do Sở nêu ra là việc tổ chức chương trình "chưa phù hợp trong tình hình thành phố hiện tại". Cũng chính Sở này đã xử phạt Thái Hà 5 triệu đồnghở ngực tại một show quảng cáo sản phẩm ngày 18/2 và cảnh cáo người mẫu này nếu tiếp tục ăn mặc hở hang sẽ bị cấm biểu diễn.

Trà Ngọc Hằng sexy trong clip quảng cáo bánh ngọt.

Trà Ngọc Hằng sexy trong clip quảng cáo bánh ngọt.

Theo ông Tô Văn Động - Chánh văn phòng Bộ, việc ra chỉ thị số 65 chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang là những động thái của cơ quan quản lý Nhà nước trước tình hình thực tế hiện nay. Bên cạnh những vụ việc nêu trên, còn rất nhiều vi phạm trong hoạt động biểu diễn được báo chí phát hiện, dư luận lên án. Như vụ Minh Hằng mặc quần ren mỏng trong chương trình từ thiện "Đêm mỹ nhân" tháng 8/2011; Linh Nga lộ vòng một khi biểu diễn tại Tuần lễ Thời trang tháng 11/2011; người đẹp Ngọc Trinh, Hoàng Yến, Yến Trang đóng quảng cáo khêu gợi cho hãng nước tăng lực; Trà Ngọc Hằng, Don Nguyễn, Chan Than San quảng cáo bánh ngọt cho giới teen nhưng lại có những hành động tục tĩu, gợi dục...

Ông Động cho biết, đây là chỉ thị chung còn việc sai phạm phải căn cứ vào tình hình cụ thể. Nếu sai phạm trên truyền hình thuộc thẩm quyền giải quyết của Đài truyền hình; sai phạm trên mạng thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Thông tin Truyền thông; sai phạm tại địa phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch địa phương đó. Trong trường hợp sự việc xảy ra quá lớn và phức tạp, các bên không giải quyết được thì báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Mức phạt và cảnh cáo nghệ sĩ phải theo nghị định. Trong trường hợp phát hiện các sai phạm liên quan đến hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Clip quảng cáo một loại bánh kem được tung lên Youtube mới đây khiến nhiều người sửng sốt vì những cảnh khoe da thịt và gợi dục quá mức của ba nhân vật trong đó có Á hậu Việt Nam Hoàn cầu 2011 Trà Ngọc Hằng, ca sĩ Don Nguyễn và người mẫu Chan Than San. Trên Facebook, Don Nguyễn than thở rằng, theo thông tin từ một người bạn, anh và hai diễn viên tham gia bị phạt 5 triệu, đạo diễn bị phạt 10 triệu và hãng phim thực hiện bị phạt 50 triệu. Ngoài ra, còn có hình thức phạt không công khai là các diễn viên tham gia và đạo diễn trên sẽ không được tham gia các chương trình biểu diễn có thu phí, bộ phim, clip ca nhạc, quảng cáo… thực hiện tại TP HCM trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, ca sĩ của “Ông xã em number one” cho biết đến hôm nay (17/4), anh chưa hề nhận được giấy mời lên gặp Sở hay bất cứ công văn nào. Don Nguyễn gửi lời xin lỗi công chúng vì đã không đọc kỹ kịch bản khi ký hợp đồng đóng quảng cáo.

Đại diện Trà Ngọc Hằng cũng khẳng định, Á hậu Việt Nam toàn cầu chưa nhận được hình thức xử phạt nào từ Sở. Trong khi đó, một đại diện Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM trả lời rằng, clip quảng cáo chỉ tung trên mạng nên rất khó có hình thức xử lý.

 Huy Phạm

 
 
 
 

Nguyên Khang đưa mẹ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ   

Quán quân "Sinh ra để tỏa sáng" dành gần một tuần đưa mẹ đi thăm các thành phố lớn tại quốc gia này.

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".