Thứ năm, 27/12/2007 | 16:02 GMT+7
|
Thứ năm, 27/12/2007 | 16:02 GMT+7

Á hậu các dân tộc VN Trương Thị May bị tố gian lận

Vừa nhận danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN, Trương Thị May bị tố cáo khai gian trình độ học vấn và dân tộc để đủ điều kiện dự thi. Tuy nhiên, Ban tổ chức và gia đình người đẹp phủ nhận thông tin này.

Người viết đơn tố cáo Á hậu Trương Thị May vi phạm quy chế cuộc thi Hoa hậu là ông Đỗ Việt Hoài, hiện công tác tại Văn phòng 2, Hội Mỹ nghệ - Kim hoàn - Đá quý Việt Nam.

Trong lá đơn viết ngày 22/12, một ngày sau đêm chung kết cuộc thi tại Đà Lạt, ông Hoài phản ánh, Trương Thị May gian lận về trình độ văn hóa vì cô không có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (đây là một điều kiện bắt buộc đối với các thí sinh tham dự các cuộc thi hoa hậu). Và May không phải thuộc dân tộc Khmer như cuộc thi công nhận, mà là người dân tộc Kinh.

hhh

Á hậu 1 Trương Thị May trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trang.

Ông Việt Hoài kể, ngày 25/5, Trương Thị May có làm đơn đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Trang sức VN 2007. Ông Hoài tham gia tiếp nhận hồ sơ của thí sinh khu vực phía Nam. Trong đơn của May, mục trình độ văn hóa để trống. Ông Hoài đề nghị thí sinh này bổ sung bằng tốt nghiệp PTTH.

Theo ông Hoài, May và mẹ của cô là bà Trương Mỹ Tiền đã đến gặp ông nhờ giúp lo bằng tốt nghiệp PTTH nhưng ông từ chối làm điều này. Khi xem xét hồ sơ đăng ký dự thi của May, ông thấy cô có vài tấm ảnh chụp thể hiện điệu múa Khmer, nên hỏi "May người Khmer à?". Cả May và mẹ cô đều trả lời, cô không phải là người Khmer. Do không đủ điều kiện theo quy chế, Trương Thị May không được tham dự cuộc thi Hoa hậu Trang sức.

Khi biết cô giành danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, ông Hoài viết đơn gửi các cấp, ngành chức năng. "Ai đã cấp bằng tốt nghiệp phổ thông trung học cho thí sinh Trương Thị May dự cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2007? Và ai đã giúp May biến từ dân tộc Kinh ra dân tộc Khmer để nhận sự ưu ái về dân tộc thiểu số và đạt danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi?", ông Hoài viết.

Ông Hoài khẳng định, ông viết đơn tố cáo với mong muốn làm rõ ràng mọi việc, và cuộc thi thể hiện sự công bằng, tránh vi phạm quy chế tổ chức thi hoa hậu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. 

Lá đơn trên được ông Hoài gửi đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an, các cơ quan báo chí và nhiều đơn vị chức năng khác. Ngày 26/12, ông Hoài cho biết, đại diện Cục An ninh Văn hóa (A25) đã liên lạc với ông để tìm hiểu vụ việc.

ggg

Theo sơ yếu lý lịch nộp cho BTC Hoa hậu các dân tộc VN 2007, Trương Thị May là người Việt, dân tộc Khmer. Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi cung cấp.

Ông Đỗ Văn Thể, Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, cho biết: "Ngay trước đêm chung kết cuộc thi, Cục An ninh Văn hóa đã gửi văn bản xác nhận rõ ràng lý lịch, nhân thân của thí sinh dự thi đêm chung kết và không có ai gặp trục trặc gì".

Khi có thông tin về đơn tố cáo, Ban tổ chức cuộc thi đã gửi tới Cục An ninh Văn hóa bản sao xác nhận Á hậu 1 cuộc thi đã có bằng tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc), và sơ yếu lý lịch cho thấy Trương Thị May là người Khmer.

k,,

Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Á hậu Trương Thị May. Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi cung cấp.

Trao đổi với VnExpress, bà Trương Mỹ Tiền, mẹ của May tỏ ra bức xúc trước thông tin này. "Khi được thông báo có đơn kiện con gái như thế, gia đình chúng tôi rất lo lắng. Nhưng May là người thẳng tính và cứng rắn, nó trấn an tôi: 'Vàng thiệt thì không sợ lửa'. Chúng tôi đã đưa ra bằng chứng, giấy tờ rõ ràng để chứng minh May không gian dối", bà Tiền nói.

Bà Tiền khẳng định, ông bà tổ tiên cho đến cha mẹ của bà đều là dân tộc Khmer. Bà Trương Mỹ Tiền sinh ra tại Phnom Penh, Campuchia và lập gia đình với ông Trương Vanna - dân tộc Khmer. Năm 1988, bà sinh Trương Thị May tại Phnom Penh, Campuchia. Sau đó, cả gia đình bà về sinh sống tại Bạc Liêu trong cộng đồng người Khmer. Bà Tiền thừa nhận, vì không hiểu biết, nên khi làm giấy tờ khai sinh, hộ khẩu, CMND, gia đình bà đã khai là dân tộc Kinh.

Đầu tháng 12, gia đình bà đã gửi đơn cho UBND huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng (vốn là nguyên quán của gia đình Á hậu), xin chứng nhận nguồn gốc gia đình bà là dân tộc Khmer để hợp thức hóa các giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam.

Lá đơn của bà Tiền được đóng dấu xác nhận của UBND phường 7, quận Phú Nhuận, nơi gia đình Á hậu đăng ký thường trú. UBND huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận đơn và chấp nhận điều chỉnh giấy tờ cho gia đình bà Tiền.

Còn Trương Thị May khẳng định, cô đã được cấp bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc từ tháng 9/2006.

Trương Thị May từng đoạt danh hiệu Á hậu cuộc thi Hoa hậu Phụ nữ VN qua ảnh của báo Thế Giới Phụ Nữ năm 2006. Hiện cô sống cùng gia đình tại tỉnh An Giang.

Anh Vân

Người gửi: Trương Hoàng Việt

Tôi thấy những năm gần đây chúng ta có quá nhiều cuộc thi người đẹp, có những bài báo nói là chúng ta ngộ độc vì các cuộc thi người đẹp rồi. Vấn đề mà tôi quan tâm ở mỗi cuộc thi người đẹp là trình độ học vấn của các thí sinh dự thi. Theo tôi thấy, đa số các thí sinh dự thi những cuộc thi người đẹp gần đây có trình độ học vấn rất thấp, và, dường như ban tổ chức các cuộc thi như vậy cũng yêu cầu trình độ học vấn của các người đẹp không cao. Đành rằng không thể yêu cầu các người đẹp khi dự thi phải có trình độ đại học hay cử nhân, nhưng có lẽ mức tốt nghiệp phổ thông trung học là quá thấp. Ở Việt Nam, Bộ Giáo dục đã phổ cập hệ trung học cơ sở rồi, vậy yêu cầu một thí sinh đi thi người đẹp (nếu đoạt giải sẽ trở thành nổi tiếng và là người của công chúng) chỉ cần có bằng phổ thông trung học có là quá thấp không?

Các cuộc thi người đẹp gần đây đã tạo ra những tai tiếng xấu, nào là tình đổi giải thưởng, giờ lại gian lận học vấn. Có lẽ các nhà tổ chức cần xem xét lại những cuộc thi như thế này.

 
 

Dương Thùy Linh cùng chồng con du lịch châu Âu   

Người đẹp và gia đình dành một tháng để nghỉ dưỡng ở năm thành phố lớn.