Thứ sáu, 3/6/2011 | 10:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 3/6/2011 | 10:56 GMT+7

Vài điều về điệu nhảy Samba

Samba sẽ là chủ đề đêm thi thứ 7 của Bước nhảy Hoàn vũ, diễn ra vào 20h ngày 5/6 tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.
> Các bài thi Bước nhảy hoàn vũ được biên đạo chưa tốt/ Hai bài thi nhảy trong đêm khởi động Bước nhảy hoàn vũ

Ngoài vũ điệu Samba, tất cả 6 thí sinh sẽ nhảy cùng nhau một vũ điệu chung, được gọi là exihibition dance (hay group dance). Sau đêm thi này, sẽ lộ diện top 5 thí sinh của Bước nhảy Hoàn vũ 2011.

Ngô Thanh Vân và bạn nhảy Tisho trong điệu Samba của Bước nhảy Hoàn vũ 2010.

Ngô Thanh Vân và bạn nhảy Tisho trong điệu Samba của Bước nhảy Hoàn vũ 2010.

Dân nhảy ở các Dance Clubs người Việt bên Mỹ và Việt Nam rất thích điệu Samba (tôi cũng rất thích Samba). Để giúp bạn đọc VnExpress xem và nhận xét thí sinh nào thi nhảy Samba ấn tượng nhất, tôi xin chỉ ra vài điều cơ bản về điệu nhảy này.

Samba là một điệu nhảy văn hoá (cultural dance) của Brazil thuộc vùng Mỹ Latin nhưng đã được cách tân và hệ thống hoá thành một trong 5 điệu nhảy Latin của Dancesport. Samba cũng là điệu nhảy mà giới dancesport cho là khó nhất vì kỹ thuật và cách thể hiện rất phức tạp.

Thủy tiên nhảy Sam ba trong đêm đêm thi thứ hai, diễn ra tối 1/5 ở Hà Nội.

Thủy Tiên nhảy Samba trong đêm thi thứ hai, diễn ra tối 1/5 ở Hà Nội. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Samba được mệnh danh là điệu nhảy của tiệc tùng và lễ hội, người nhảy Samba mặc trang phục rất thoáng, màu sắc rực rỡ, vui nhộn, mặt mày tươi rói, lắc vai, lắc bụng, lắc hông rất nhịp nhàng. Vì vậy mới có bài nhạc Samba Hip Hip Chin Chin and Beat mà ca sĩ người gốc Latin Shakira hát rất nổi tiếng. Ngoài ra, người nhảy phải nhanh, lên xuống nhịp nhàng theo điệu nhạc.

Những bước nhảy phổ thông của Samba gồm có Samba Walks, Samba Rolls, Promenade Runs, Volta, Botafogo, trong đó Samba Walks và Samba Rolls là hai vũ hình rất đẹp.
 
Rất hy vọng các bạn được xem những bài thi nhảy Samba có chất lượng trong 90 giây, không dạo đầu quá dài, không bồng bế và không nhấc bổng quá nhiều. Tôi không được may mắn như các bạn vì VTV4 năm nay không phát sóng trực tiếp qua Mỹ như Bước nhảy Hoàn vũ năm 2010. Xin hẹn gặp lại các bạn qua bài nhận xét của tôi vào đầu tuần sau, nếu như VnExpress có video clips sớm như tuần vừa rồi.

Tuy Can

 

 
 
 
 

Danh sách độc giả nhận vé xem 'The Walk'

Dưới đây là ba độc giả may mắn được gắp thăm ngẫu nhiên, nhận mỗi người một cặp vé dự buổi công chiếu bộ phim "The Walk" vào tối 21/10.

Gu thời trang của cô gái văn phòng mê áo khoác

Chị Hồ Duyên Trang - một người yêu thời trang ở Sài Gòn - chọn những mẫu áo khoác đa phong cách, tạo nên diện mạo trẻ trung trong những ngày trở gió.