Thứ hai, 28/6/2010 | 15:32 GMT+7
|
Thứ hai, 28/6/2010 | 15:32 GMT+7

Góp ý cho Bước nhảy Hoàn vũ 2011

Bước nhảy Hoàn vũ là phiên bản Việt Nam của Dancing with the Stars, đã thừa kế được nhiều kinh nghiệm về tổ chức và kỹ thuật của DWTS nên tôi nghĩ là không có lý do gì mà lại không thể làm tốt hơn những gì đã làm trong mùa 2010.
> Ngô Thanh Vân vô địch Bước nhảy Hoàn vũ

Bước nhảy Hoàn vũ 2010 là một sáng kiến hay và đã được nhiều người trong và ngoài nước quan tâm, ủng hộ, vì đây là một đóng góp quan trọng trong việc phát triển bộ môn khiêu vũ quốc tế trong nước. Dancing with the Stars (DWTS) và So you think you can dance (SYTYCD), với những kỳ tổ chức ngày càng hào hứng và có chất lượng về kỹ thuật và nghệ thuật, đã thành công vì được sự ủng hộ của khán giả trên khắp nước Mỹ với số lượng người xem lên đến vài chục triệu.

d

Còn nhiều ca sĩ, hoa hậu, người mẫu Việt Nam có ngoại hình và khả năng khiêu vũ tốt. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

BNHV là phiên bản Việt Nam của DWTS, đã thừa kế được nhiều kinh nghiệm về tổ chức và kỹ thuật của DWTS nên tôi nghĩ là không có lý do gì mà lại không thể làm tốt hơn những gì đã làm trong mùa 2010. Tôi không nghĩ những món tiền thưởng lớn sẽ là yếu tố thu hút đối với các thí sinh thích hợp với bộ môn khiêu vũ quốc tế (vì họ là những người đã thành công trong làng giải trí Việt Nam và đã có cuộc sống kinh tế sung túc) mà chính là chất lượng của cuộc thi nói chung mới là lý do để họ tham dự cuộc thi.

Trên cơ sở này, tôi có vài ý kiến như sau:

1. Về mặt tổ chức, BNHV nên có một hay hai kỳ thi tuyển (auditions) như SYTYCD vẫn làm, để chọn ra những thí sinh có năng khiếu khiêu vũ và ngoại hình tốt, với sự biên đạo và tập luyện của những vũ công chuyên nghiệp nhảy được cả Ballroom, Latin, Argentine Tango, Salsa va Freestyle. Tập luyện cơ bản về khiêu vũ cho họ trong 5 tuần trước khi mùa thi đấu khởi sự như DWTS đã làm từ 10 mùa qua. Tôi đã nhìn thấy trong nước hiện có rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, người mẫu, hoa hậu... (qua các DVD ca nhạc Việt Nam, cuộc thi hoa hậu và người mẫu mà tôi đã xem), có thể thi nhảy tốt nếu như họ được tập luyện tốt để góp mặt trong BNHV 2011 và sau này.

Các thí sinh tham dự

Các thí sinh tham dự So you think you can dance đều phải trải qua vòng thi tuyển. Ảnh: LA.

2, Về người dẫn chương trình, BNHV cần có hai người thông thạo tiếng Anh, đã qua trường lớp và có kinh nghiệm để làm tốt phần việc của họ, như nhiều độc giả đã đề nghị.

3. Về các vũ công thi nhảy cùng với các thí sinh, BNHV có thể nhờ một nhà tư vấn chuyên nghiệp người nước ngoài về khiêu vũ quốc tế để thực hiện những cuộc phỏng vấn, chọn ra các vũ công chuyên nghiệp. Tôi nghĩ là không nhất thiết phải chọn 100% vũ công nước ngoài, vì một ít vũ công trong nước và một ít vũ công nước ngoài sẽ tạo ra sự ganh đua và hấp dẫn hơn đối với khán giả chỉ toàn người Việt.

Nếu BNHV chọn những vũ công thuộc khối Đông Âu thì theo ý kiến của tôi các nước như Ba Lan, Hungary, Slovenia và Nga là sáng giá nhất. Hoặc là các vũ công người Mỹ, vì những nước này hiện rất nổi tiếng không những trong lĩnh vực khiêu vũ quốc tế mà còn trong lĩnh vực khiêu vũ giải trí nữa. Theo vài thông tin tôi đã đọc trong mục diễn đàn của DWTS thì Ba Lan hiện có chương trình DWTS rất thành công, không kém gì DWTS của Mỹ.

4. Về mặt kỹ thuật liên quan đến truyền hình, có thể nói là mỗi ngày tôi đều xem các chương trình về văn hóa, các di tích lịch sử, các thắng cảnh và ca nhạc giải trí ở Việt Nam qua VTV4. Các chương trình này đều có chất lượng cao, không hiểu sao riêng BNHV lại không thể hiện được: ánh sáng, góc quay hình và âm thanh không tốt, chưa nói đến nội dung các bài thi nhảy chưa được ấn tượng

5. Về phần nhạc cho các bài thi nhảy, BNHV nên sử dụng những bài nhạc không lời và có nhịp điệu rõ ràng phù hợp với mỗi điệu nhảy, vì điều này sẽ giúp cho người thi cảm được nhạc và có thể họ sẽ thi nhảy tốt hơn so với cách họ đã tập luyện. Tôi nghĩ là nhạc Việt Nam cũng có rất nhiều bài hay, có thể sử dụng cho các bài thi và ban nhạc có thể biên tập phối khí lại, mà không cần ca sĩ hát, theo thời gian quy định của các bài thi nhảy. Đối với những bài biểu diễn nhạc trong lúc nghỉ giải lao, tôi nghĩ là BNHV cần có những vũ công khiêu vũ thể thao Việt Nam hoặc nước ngoài nhảy phụ họa cho phần biểu diễn của các ca sĩ. Các "nhóm múa với kiểu múa" như trong BNHV 2010 thật tình không thích hợp với một cuộc thi khiêu vũ.

6. Về phần giám khảo, trong số 4 giám khảo của BNHV 2010, theo tôi giám khảo Lê Hoàng đã rất chín chắn trong nhận xét và điểm ông cho mỗi thí sinh, tuy ông không chuyên về khiêu vũ. Kế đến là giám khảo Chí Anh cũng đã có những nhận xét tốt về kỹ thuật của các thí sinh, tuy đôi lúc điểm Chí Anh cho có hơi quá đáng. Khánh Thi theo ý kiến của hầu hết khán giả thì lại quá cảm tính khi cho điểm. Còn Nguyễn Quang Dũng, theo nhận định của tôi, thuộc loại "ba phải và phi khiêu vũ". Vì vậy, BNHV 2011 cần có ban giám khảo chững chạc, có hiểu biết rộng rãi và kinh nghiệm về khiêu vũ nói chung và từng điệu nhảy nói riêng, đồng thời cần thật sự chuyên nghiệp.

Carrie Ann Inaba, Len Goodman, Bruno Tonioli

Ban giám khảo Dancing with the Stars gồm (từ trái sang) vũ sư, nhà biên đạo khiêu vũ người Mỹ Carrie Ann Inaba; cựu vô địch thế giới về show dance, huấn luyện viên khiêu vũ người Anh Len Goodman (trưởng ban giám khảo); nhà biên đạo khiêu vũ người Italy - Bruno Tonioli. Ảnh: ABC.

DWTS có ông Len Goodman, trưởng ban giám khảo, là cựu vô địch thế giới về show dance, chuyên đưa ra những nhận xét chuyên sâu về kỹ thuật và phong cách thi nhảy. Hai giám khảo còn lại cũng từng là những nhà biên đạo về khiêu vũ. Cách nhận định của họ cũng đã tạo nhiều tranh luận sôi nổi, những trận cười và những tiếng chê bai khá vui nhộn của khán giả có mặt tại phòng thi đấu. Đây cũng là một phần "giải trí" của DWTS.

Tôi rất ủng hộ BNHV và cũng rất mong sẽ được xem những "sao" vừa đẹp vừa nhảy tốt; những giám khảo thật sự chuyên nghiệp, những vũ công nhảy hay, biên đạo giỏi và dạy tốt; hai người dẫn chương trình ăn nói duyên dáng và chuyên nghiệp; kỹ thuật về âm thanh, ánh sáng và quay hình có chất lượng trong BNHV 2011. Tôi vẫn nghĩ rằng chuẩn bị chu đáo đã là đi được nửa đường đến thành công.

Tuy Can

Bài viết cùng tác giả:
- Những nỗi buồn sau Bước nhảy Hoàn vũ 2010
- Ngô Thanh Vân chiến thắng đúng dự đoán
- Tính giải trí trong cuộc thi khiêu vũ
- Bài thi nhảy phần kết quan trọng hơn phần đầu
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 7: Chưa thấy điểm 10 xứng đáng
- Nhìn lại chung kết Dancing with the Stars mùa thứ 10
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 6: Thí sinh chưa được thử thách
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 6: Ánh sáng tốt hơn, âm thanh vẫn tệ
- Bước nhảy Hoàn vũ tuần 5 đã có kỹ thuật hơn
- Nhận định không đúng của giám khảo Bước nhảy Hoàn vũ


 
 
 
 

Danh sách độc giả nhận vé xem 'The Walk'

Dưới đây là ba độc giả may mắn được gắp thăm ngẫu nhiên, nhận mỗi người một cặp vé dự buổi công chiếu bộ phim "The Walk" vào tối 21/10.

Gu thời trang của cô gái văn phòng mê áo khoác

Chị Hồ Duyên Trang - một người yêu thời trang ở Sài Gòn - chọn những mẫu áo khoác đa phong cách, tạo nên diện mạo trẻ trung trong những ngày trở gió.