Thứ tư, 15/6/2011 | 08:00 GMT+7
|
Thứ tư, 15/6/2011 | 08:00 GMT+7

Đôi điều về điệu Viennese Waltz

Đêm 19/6 tại Vũng Tàu 5 thí sinh Top 5 sẽ có thi cùng điệu nhảy Viennese Waltz, và tôi cũng có đôi điều về điệu nhảy này để bạn đọc am hiểu và nhận xét 5 thí sinh Top 5 của Bước nhảy hoàn vũ 2011 thi nhảy điệu Viennese Waltz nhé.

Thứ nhất, Viennese Waltz đã có từ 300 năm nay, xuất phát là một điệu nhảy trong giới hoàng tộc của thời vua chúa ngày xửa ngày xua, nhưng về sau thì được cách tân và đại chúng hóa nên trở thành một điệu nhảy của mọi tầng lớp dân chúng. Tuy là một trong 5 điệu của nhóm Standard, nhưng các kỳ thi giải vô địch thế gìới về Standard ở Blackpool bên Anh vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 mỗi năm không có thi điệu Viennese Waltz mà chỉ có 4 điệu Slow Foxtrot, Waltz, Tango và Quickstep, với lý do là Viennese Waltz không phức tạp như 4 điệu kia, vì chỉ có 3 vũ hình Right Turn, Left Turn và Fleckerl. Trong khi đó thì giải vô địch thế giới UK thi vào tháng giêng mỗi năm cũng ở bên Anh nhưng kém vai vế hơn Blackpool và các kỳ thi giải vô địch quốc gia về Standard ở mỗi nước trên thế giới thì có đủ cả 5 điệu Viennese Waltz, Waltz, Slow Foxtrot, Tango và Quickstep. Hằng năm vào ngày 1/1, ở Mỹ, đài truyền hình công cộng KCET đều phát sóng một chương trình ca vũ ballet do dàn nhạc Vienna Philharmonic Orchestra trình diễn những bài nhạc Viennese Waltz niiri tiếng của Johan Strauss cùng với những màn múa Ballet điệu Viennese Waltz của những đoàn múa nổi tiếng thế giới.

Thanh Thúy - Alex sẽ cùng 4 đôi nhảy còn lại biểu diễn Viennese Waltz tối 19/6 tại Vũng Tàu.

Thanh Thúy - Alex sẽ cùng 4 đôi nhảy còn lại biểu diễn Viennese Waltz tối 19/6 tại Vũng Tàu.

Thứ nhì, Viennese Waltz là một điệu nhảy nhanh (60 BPM trong các cuộc thi khiêu vũ, nhưng DWTS thường dùng tốc độ thấp hơn, 58 BPM, để cho thí sinh dễ nhảy hơn và thể hiện lả lướt hơn ), và tuy là chỉ có 3 vũ hình như tôi viết ở phần trên, nhưng kỹ thuật thực hiện các vũ hình và phong cách thể hiện bài nhảy cũng không đơn giản, nhiều cặp nhảy thì có nhảy nhưng đẹp và sang trọng thì lại không! Trong DWTS, các vũ công chuyên nghiệp thường dựng bài thi nhảy Viennese Waltz cách tân hơn để cho bài thi nhảy có tính giải trí hơn và người xem không bị nhàm chán, bằng cách thêm vào những vũ hình múa tay solo, xoay người, nhấc bổng... theo phong cách Mỹ nên trông rất đẹp và thanh lịch.

Về cơ bản, Viennese Waltz không có Rise & Fall như Waltz, cũng có Swing và Sway như Waltz nhưng nhẹ hơn, thế đứng trước khi bắt đầu nhảy là song song với đường chân tường, không như Waltz là ngó chéo đối mặt với tường. Nguyên tắc nhảy Viennese Waltz là khi quay phải người nam nhảy tới là người dẫn và bước rộng hơn, người nữ nhảy lui là người theo và bước ngắn hơn, và theo thứ tự " I Lead You Lead hay là I Turn You Turn".

Kirstie và Maksim thi nhảy Viennese Waltz tại Dancing with the Stars mùa 12. Ảnh: ABC.

Kirstie và Maksim thi nhảy Viennese Waltz tại Dancing with the Stars mùa 12. Ảnh: ABC.

Mời các bạn xem diễn viên điện ảnh và truyền hình Kirstie Alley, trên 50 tuổi, thi nhảy điệu Viennese Waltz đêm bán kết, tuần 9 Dancing with the stars mùa 12 đêm 16/5/2011, với vũ công chuyên nghiệp Maksim Chmerkovsky, vô địch Professional Rising Star, Latin, ở Blackpool năm 2005, để thấy rằng bài biên đạo khá phong phú với những vũ hình đẹp, cách thể hiện nhẹ nhàng và thanh lịch, ngoài những bước cơ bản như quay phải, quay trái và quay tại chỗ. 

Sau đêm 5/6, 5 thí sinh Top 5 sẽ có đến 2 tuần để học và tập dượt bài thi nhảy Viennese Waltz. Xin chúc các thí sinh nhảy vừa đẹp vừa sang trọng trong đêm 19/6 ở Vũng Tàu nhé.

* Clip: Kirstie và Maks nhảy điệu Viennese Waltz

Tuy Can

 
 
 
 

Danh sách độc giả nhận vé xem 'The Walk'

Dưới đây là ba độc giả may mắn được gắp thăm ngẫu nhiên, nhận mỗi người một cặp vé dự buổi công chiếu bộ phim "The Walk" vào tối 21/10.

Gu thời trang của cô gái văn phòng mê áo khoác

Chị Hồ Duyên Trang - một người yêu thời trang ở Sài Gòn - chọn những mẫu áo khoác đa phong cách, tạo nên diện mạo trẻ trung trong những ngày trở gió.