Thứ ba, 28/6/2011 | 09:57 GMT+7
|
Thứ ba, 28/6/2011 | 09:57 GMT+7

Anh Khoa và Nguyên Vũ không ai hơn ai trong đêm bán kết

Loại Anh Khoa thì đêm chung kết Bước nhảy hoàn vũ 2011 chắc sẽ "chán phèo", vì 3 thí sinh còn lại không thể nhào lộn bay nhảy vừa vui mắt vừa đúng chất Freesyle như Anh Khoa được.
> Anh Khoa bị loại vì lạm dụng hình ảnh rocker/ Thu Minh nhào lộn trên sàn nhảy

Tôi có vài nhận xét về các bài thi nhảy của 4 cặp trong đêm thứ 9, hôm 26/6 tại Vũng Tàu.

Bài Waltz của Nguyên Vũ dài 2 phút 27 giây, vào nhạc sau 40 giây mở đầu với vài bước tới Waltz cơ bản nhưng lại bước tới bằng ngón chân thay vì phải bằng gót chân. Có một vũ hình mà tôi thường thấy dân nhảy salon vẫn dùng nhưng không chính thức phải gọi là gì, vì không là Oversway và cũng không là Contra Check, tiếp theo tôi đoán là các bước Whisk và Chasse, nhưng tiếc là cameraman đã không quay toàn thân từ chân lên đến đầu nên tôi không biết cặp này đã nhảy ra sao, chỉ thấy phần thân trên di chuyển mà đoán thôi.

Nguyên Vũ cố gắng sáng tạo trong bài nhảy, nhưng những chi tiết đó lại làm chậm bài diễn, ăn vào thời gian biểu diễn.

Nguyên Vũ cố gắng sáng tạo, nhưng những chi tiết đó lại làm chậm bài nhảy, ăn vào thời gian biểu diễn. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Tóm lại, phần có bước Waltz khoảng 1 phút và đến phút 1 phút 39 giây thì cặp này tách đôi để thục hiện múa tay solo và sau đó thì ráp nhau cuộn tay vào 2 tấm vải mỏng và được kéo lên trần nhà và đến 2 phút 27 giây thì dứt bài. Như vậy thì các bước Waltz được 1 phút, còn lại 1 phút 27 giây cho những gì tôi gọi là "đóng phim". Bài nhảy của Nguyên Vũ làm tôi nhớ lại một cặp nam nữ thí sinh thi nhảy Hip Hop trong chương trình Bailando trên truyền hình của người Mexico ở California cũng đã cuốn người vào miếng vải dài và tự cuốn lên cao sau đó tự buông và rơi theo mảnh vải xuống sàn, đầu dốc ngược xuống, tôi xem rất hấp dẫn vài ba năm trước đây. Tôi cho Nguyên Vũ điểm 7.

Bài Rumba của Nguyên Vũ dài 2 phút 14 giây, mở đầu mất 33 giây, chỉ có vài bước Rumba cơ bản là Open Hip Twist, tiếp theo là Fan, nhưng Nguyên Vũ chỉ dạng chân và chuyển hông theo cách Cucaracha khi bạn nhảy bước tới sau Fan, và 2 bước Walks vũ hình trong tư thế Shadow. Ngoài ra thì là những bước hoa mè (theatrical) như nhấc ngang, ngồi, check này nọ. Sự kết nối giữa 2 bạn nhảy đôi lúc không có, nhất là bước nhảy của Nguyên Vũ lại không thật bám sàn. Tóm lại, bài thi nhảy có vài bước Rumba cơ bản, ngoài ra thì toàn là hoa mè. Tôi cho Nguyên Vũ điểm 8.

Bài Quickstep cũa Thu Minh dài đúng 1 phút 30 giây. Nói chung, Thu Minh nhảy tốt bài Quickstep, và tôi lại phải mượn lời của trưởng BGK Dancing with the stars, ông Len Goodman, để khen Thu Minh: "You got fabulous feet!". Tôi chỉ tiếc một điều là gương mặt của Thu Minh không tươi tụ nhiên, và nếu không có bước Lifts và nếu như bước bay Elevations được Thu Minh và bạn nhảy thực hiện tốt, thì bài Quickstep của Thu Minh sẽ thật sự là hoàn hảo. Tôi cho Thu Minh điểm 9 ở bài này.

Bài Jive của Thu Minh dài 2 phút 19 giây, phần mở đầu Thu Minh làm cô giáo mất đi 32 giây trên sân khấu, xuống sàn nhảy cũng làm cô giáo mất thêm gần 20 giây, như vậy Thu Minh đã mất đi 50 giây sau đó cả 2 mới vào điệu nhảy. Trọn bài thi nhảy, có đến 4 lần nhấc bổng, một ít thời gian solo, còn lại chỉ nhún nhảy, không có nhiều vũ hình phổ thông nhưng đẹp mắt như Stop & Go, Change Hand, Toe Heel Actions, Flicks, bước Butt Bump (hai bạn nhảy cụng mông vào nhau trong bước ngang) không có cụng mông, bước cao cấp Opening Out & Turn cũng không tốt. Tôi xem như vì Thu Minh "đóng kịch" nhiều quá nên đã nhảy không tự nhiên lắm! Tóm lại, bài thi nhảy Jive của Thu Minh cũng tạm được thôi và tôi cho Thu Minh điểm 8.

Bài Quicksdtep của Thủy Tiên dài 1 phút 32 giây, Thủy Tiên và bạn nhảy vào ngay bài nhảy. Tuy là trọn bài chỉ có vài bước Runs mà không có bước Locks - một bước thuộc động tác chân tại chỗ - vài bước spins, ngoài ra là bê và nhấc, nhưng Thủy Tiên đã thi nhảy thật tự nhiên và vui. Tôi cho Thủy Tiên điểm 8.

Bài Chachacha của Thủy Tiên dài 1 phút 38 giây. Thủy Tiên đã vào ngay bài nhảy với bước New York với 3-step turns tốt, tiếp theo có bước ngồi và lắc mông, có bước Swivel, có bước Chasse nhưng Locks không tốt, có bước Cuban Breaks tạm được, không có bước Overturned Chasse rất phổ thông trong Chachacha, Tóm lại, đây bài thi nhảy tuy không xuất sắc nhưng thuần những bước Chachacha và không có Lifts. Chỉ có mỗi điều Thủy Tiên cần làm tốt hơn là giữ sắc mặt tưoi hơn và tự nhiên hơn. Tôi cho Thủy Tiên điểm 9.

Điểm mạnh nhất của Anh Khoa là sự tự nhiên và vui nhộn.

Điểm mạnh nhất của Anh Khoa là sự tự nhiên và vui nhộn. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Bài Quickstep của Anh Khoa dài 1 phút 40 giây, mất 16 giây cả hai bạn nhảy ngồi ngẫm nghĩ, mất 10 giây khoác tay nhau nhảy loanh quanh, sau đó mới vào các bước Quickstep. Bước Quickstep chỉ có Runs và Hops, không có những động tác chân tại chỗ đẹp như bước của Thủy Tiên. Những bước xoay bàn chân theo kiểu Rock N Roll, lăn lộn và Lifts thật ra không liên hệ đến Quickstep! Bài thi nhảy Quickstep của Anh Khoa "vui buồn lẫn lộn" đối với tôi, vì vậy tôi cho Anh Khoa điểm 8. 

Bài Chachacha của Anh Khoa dài 1 phút 44 giây. Trong phần đầu có Cuban Breaks thì tạm được, nhưng cho bước Rolls của Samba vào tiếp theo đó là không chấp nhận được và đến phần sau gần cuối bài nhảy thì Anh Khoa có những bước Chachacha trông được như New York, Ronde, 3-step turns của nữ. Về kỹ thuật, tôi nhận thấy tuy là Anh Khoa đã nhảy chưa tốt, nhưng những bước Locked steps của Chasse của bạn nhảy của Anh Khoa cũng chẳng hơn gì. Bài biên đạo xem ra hơi vá víu quá, và những bưóc lăn trên sàn lúc khởi sự và bước lăn vòng qua lưng và đầu bạn nhảy của Anh Khoa đã không làm cho bài thi nhảy tốt hơn. Tôi cho Anh Khoa điểm 7.
 
Nhận xét chung cuộc của tôi như sau: Chỉ có Thủy Tiên và Anh Khoa là có thời gian chuẩn khoảng 1 phút 30 giây, và Thủy Tiên có nhiều tiến bộ hơn so với 3 thí sinh còn lại, tuy là chưa được tự nhiên lắm. Giữa Anh Khoa và Nguyên Vũ, tôi chọn Anh Khoa, vì Anh Khoa và Nguyên Vũ chẳng anh nào hơn anh nào, và loại Anh Khoa thì đêm chung kết BNHV 2011 chắc sẽ "chán phèo" như đêm chung kết BNHV 2010, vì điệu Freestyle mà thiếu Anh Khoa thì 3 thí sinh còn lại không thể nhào lộn bay nhảy vừa vui mắt vừa đúng chất Freesyle như Anh Khoa được.

Tuy Can

 
 
 
 

Danh sách độc giả nhận vé xem 'The Walk'

Dưới đây là ba độc giả may mắn được gắp thăm ngẫu nhiên, nhận mỗi người một cặp vé dự buổi công chiếu bộ phim "The Walk" vào tối 21/10.

Gu thời trang của cô gái văn phòng mê áo khoác

Chị Hồ Duyên Trang - một người yêu thời trang ở Sài Gòn - chọn những mẫu áo khoác đa phong cách, tạo nên diện mạo trẻ trung trong những ngày trở gió.