Usher Raymond IV là một nam ca sĩ nổi tiếng người Mĩ thuộc dòng nhạc R&B, hip hop và pop, đồng thời là một diễn viên, nổi danh từ giữa thập niên 90 của thế kỉ XX. Cho đến nay, anh đã bán được khoảng 30 triệu album trên toàn thế giới và giành được 5 giải thưởng âm nhạc Grammy. Usher là một trong những trụ cột của đội bóng rổ Cleveland Cavaliers. Ngoài ra, anh còn sở hữu một hãng thu âm của riêng mình mang tên US Records.

Usher là một thành viên của một nhóm nhạc nam khi còn đang ở tuổi thiếu niên, mặc dù sau đó mẹ anh, (người đã trực tiếp quản lí sự nghiệp ca hát của anh trong suốt một thời gian dài) đã tách anh ra khỏi nhóm nhạc để hướng anh tập trung vào con đường ca hát chuyên nghiệp của riêng mình. Gia đình Usher sau đó chuyển đến Atlanta, Georgia, với niềm tin rằng thành phố này là nơi có nhiều cơ hội để tài năng của Usher được tỏa sáng. Tại Atlanta, Usher theo học cấp 2 tại trường trung học Haynes Bridge, cấp 3 tại trường đào tạo nghệ thuật biểu diễn Magnet North Springs, và được tham gia biểu diễn trong những dàn đồng ca.

album solo đầu tay
1994
album solo đầu tay

Ngày 30 tháng 8, năm 1994, LaFace phát hành album solo đầu tay của Usher. Sean “P Diddy” Combs đã sáng tác một vài ca khúc trong album và đồng hợp tác sản xuất đĩa nhạc này. Album Usher được xếp thứ 25 trong bảng xếp hạng dành cho các album nhạc R&B và được biết đến qua 3 ca khúc: “Can U Get Wit It,” “Think Of You,” và “The Many Ways.”

My Way
1997
My Way

Usher phát triển tình bạn tốt đẹp với Jermaine Dupri, đó là người mà Usher đã đồng sáng tác ca khúc và hợp tác sản xuất album thứ 2 của mình, My Way, phát hành ngày 16 tháng 9, 1997.

Cuối năm 1997, Usher bắt đầu tham gia vào một loạt tour diễn trong đó bao gồm tour diễn của Puffy-No Way Out, cùng với Mary J. Blige, và màn mở đầu trong tour The Velvet Rope của Janet Jackson. My Way đã được chứng nhận là đĩa bạch kim 6x tại Mĩ. Usher nhận đề cử giải Grammy đầu tiên của mình cho hạng mục "Nghệ sĩ nam R&B trình diễn xuất sắc nhất" với "You Make Me Wanna,"và chính đĩa đơn này cũng đã đem lại cho anh đề cử giải thưởng âm nhạc Soul Train cho hạng mục ‘Đĩa đơn của nam nghệ sĩ R&B xuất sắc nhất.

Album thứ 3
2001

Album thứ 3 của Usher, với tên gọi ban đầu là All About U, được dự kiến phát hành đầu năm 2001. Tháng 2 năm 2002, Usher đoạt giải Grammy dành cho Nam nghệ sĩ R&B trình diễn xuất sắc nhất với ca khúc “U Remind Me.” Năm sau đó, anh đoạt giải Grammy tương tự với “U Don't Have to Call,” khiến Usher trở thành nghệ sĩ duy nhất ngoài Luther Vandross, cách đây hơn một thập kỉ, và Stevie Wonder (ở thập niên 70 của thế kỉ XX) giành được giải Grammy ở hạng mục này liên tiếp

Confessions
2004
Confessions

Confessions, album thứ 4 của Usher, được phát hành ngày 23 tháng 3, năm 2004—ngay khi ca khúc đầu tiên được trích từ album này, “Yeah!” đang ở tuần thứ 6 xếp hạng nhất trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 singles và tuần thứ 5 trên bảng xếp hạng Hot R&B/Hip-Hop Singles. Số lượng đĩa bán ra khoảng 1.1 triệu bản.

Mùa xuân năm 2005, ca khúc “Lovers and Friends” của Lil'John với sự góp giọng của Usher và rapper Ludacris đã leo lên hạng #3 trong bảng xếp hạng Hot 100. Tháng 11 năm 2005, Usher đóng vai một người chỉnh nhạc tên Darrell trong bộ phim do Lions Gate sản xuất, tựa đề In the Mix.

Ngày 22 tháng 8, năm 2006, Usher đóng vai Billy Flynn trong một vở nhạc kịch tại Broadway tên Chicago, và nhận được những nhận định phê bình cả khen lẫn chê của giới chuyên môn về khả năng diễn xuất của anh.

1.

Richard Linklater

Đạo diễn

Richard Linklater
2.

Ashley Tisdale

Diễn viên, Ca sĩ, Người mẫu, Nhà sản xuất

Ashley Tisdale
3.

Marion Cotillard

Diễn viên

Marion Cotillard
4.

Sergio Mendes

Nhạc sĩ, Ca sĩ, Nhà sản xuất, Nhà soạn nhạc

Sergio Mendes
5.

Bennett Miller

Đạo diễn

Bennett Miller
1.

Cát Phượng

Nghệ sĩ, Diễn viên

Cát Phượng
2.

Thái Hòa

Diễn viên, Ca sĩ, Đạo diễn

Thái Hòa
3.

Hồ Ngọc Hà

Ca sĩ, Diễn viên, Người mẫu

Hồ Ngọc Hà
4.

Lệ Quyên

Ca sĩ, Diễn viên

Lệ Quyên
5.

Tăng Thanh Hà

Diễn viên

Tăng Thanh Hà