Diễn viên:  Lê Công Tuấn Anh

Lê Công Tuấn Anh là người gốc Huế, cả ba và mẹ đều là người Huế. Ngay từ khi còn rất nhỏ đến năm 10 tuổi Lê Công Tuấn Anh sống cùng bà nội.Nhưng sau đó,ba mẹ của Lê Công Tuấn Anh đã chia tay. Ban đầu, Lê Công ở với ba, nhưng vào ngày 3/1/1977, Ba của Lê Công đột ngột qua đời, sau đó anh theo mẹ( bà Nguyễn Thị Vinh),về ở tại chợ cũ phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và theo học lớp 6,7 tại trường cấp I, II Tam Hòa A ( nay là Trường Trung Học Cơ Sở Bình Đa, nhưng không lâu sau đó, anh bị mẹ bỏ rơi với lý do tái giá và theo chồng về sống tại Vũng Tàu, có một cô con gái riêng với chồng sau tên Kim Anh. Năm 1980 - 1981, 1981 -1982, căn cứ lời khai trong lý lịch khi nhập học thì Lê Công là người theo đạo Thiên Chúa.

Sau cú sốc gia đình đổ vỡ vào năm lên 10, cuộc sống của Lê Công Tuấn Anh trở thành những ngày tháng tối tăm nhất trong cuộc đời của anh.

Anh bắt đầu cuộc sống như một đứa trẻ bụi đời, lang thang, tuổi thơ của anh gắn liền với bụi đường hè phố và cuộc sống vô cùng vất vả.Hàng ngày anh kiếm sống bằng các công việc vặt như bán báo dạo, đánh giày… và thậm chí trước đó có lúc phải đi ăn xin.

Năm 12 tuổi, Lê Công được đưa vào Trường Giáo dục thiếu niên 3 vào năm 1979. Ở đây Lê Công Tuấn Anh được học văn hóa và học nghề dưới sự chăm lo của "bà Phước". Ở Trường, nhờ vào tính cách hiền lành, chịu khó, siêng năng nên Lê Công Tuấn Anh được các thầy rất yêu mến.Và cũng nhờ ngoại hình ưa nhìn nên anh được chọn giúp việc cho phòng y tế của trường.

Anh làm việc rất chăm chỉ và thông minh, vì thầy chỉ cần nói một lần là anh nhớ chính xác tên thuốc và công dụng của thuốc. Ở trường anh là trợ lý đắc lực cho thầy giáo Mến - Trưởng phòng y tế của trường. Ban ngày anh làm việc ở trường, còn tối thì về trại ngủ.

Một thời gian dài sau đó, Sau đó, anh được một người cô ruột, bà Lê Thị Ngoan, 63 tuổi bảo lãnh đưa về nuôi dưỡng tại nhà gia đình người cô này, trú tại số 48 đường Huỳnh Tịnh Của, Q3. rước về từ cô nhi viện, và sống cùng gia đình của người cô ruột này. Chính giai đoạn này đã khiến cuộc đời Lê Công Tuấn Anh thực sự thay đổi.

Mặc dù nhà người cô tuy nghèo, nhưng Lê Công vẫn được cô cho đi học. Lê Công học cấp II tại trường Trung học Tân Định, ở Quận 3 đến năm lớp 9. Sau đó, anh đi học nghề thợ hàn tại Trung tâm Dạy nghề Q.3. Tại đây năng khiếu về nghệ thuật của anh bắt đầu bộc lộ.

Anh đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi diễn văn nghệ quần chúng về cho trường. Trong đó, đáng chú ý vở kịch "Ngộ nhận" do anh làm đạo diễn kiêm diễn viên chính và tác giả kịch bản đạt được giải thưởng cao.

Không chỉ là ngôi sao thần tượng hàng đầu, Lê Công Tuấn Anh còn nổi bật với tính cách hòa đồng, thân thiện, luôn quan tâm đến mọi người xung quanh và đặc biệt là phong cách sống rất giản dị của mình. Anh được bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ yêu mến bởi cá tính hiền lành, nhút nhát, dễ mến, cũng như là người nghệ sĩ có một trái tim nhân hậu và là người sống nội tâm.

Với phương châm sống "luôn giúp đỡ, luôn sẻ chia", Lê Công Tuấn Anh còn được biết đến với nhiều hoạt động từ thiện, anh dành hầu hết tiền đóng phim cho việc giúp đỡ những trẻ em lang thang, bụi đời có cùng hoàn cảnh với mình trước đây, trong khi bản thân anh chỉ sống trong một căn hộ thuê khá tồi tàn và đơn sơ . Ngoài ra anh cũng luôn đồng cảm và sẻ chia với những người nghèo khổ, khó khăn trong xã hội

Trái ngược với cuộc sống riêng tư đầy bất hạnh và bi kịch của mình, cuộc đời sự nghiệp của Lê Công Tuấn Anh đã đạt được những vinh quang tột đỉnh bằng tài năng diễn xuất bẩm sinh lẫn sự khổ luyện của bản thân.

Sau khi ra trường anh đi làm thợ hàn, nhưng do ham mê nghệ thuật nên anh cũng tham gia vào các phong trào văn hóa văn nghệ tại Nhà văn hóa Quận 3. Tình cờ, nghệ sĩ Lê Bình phụ trách văn hóa quần chúng Quận 3 đã phát hiện ra năng khiếu diễn xuất bẩm sinh của Lê Công Tuấn Anh, nên đã giúp đỡ Lê Công, và khuyến khích cho anh đóng thử kịch nói.

Vào năm khi Lê Công Tuấn Anh được 18-19 tuổi, một hôm anh và bạn gái tên Hồng Điệp đến Đoàn kịch nói Kim Cương thử vai làm diễn viên. Hôm đó cón hơn 400 thí sinh dự thi nhưng chỉ chọn hơn 10 người Và Lê Công Tuấn Anh không dám dự thi mà chỉ hỗ trợ tinh thần cho cô bạn gái, nhận lời làm phụ diễn cho bạn. Tuy nhiên, khi thấy anh lấp ló ở hậu đài, nghệ sĩ Kim Cương đã nhận thấy tiềm năng ở Lê Công, nên anh và cô bạn Hồng Điệp đều được nhận vào đoàn kịch.

Lê Công Tuấn Anh khởi đầu với các vai diễn quần chúng, nhưng sau đó, anh được đóng một vai phụ, vai nhân chứng trong vở kịch Nhân danh công lý. Sau đó, anh được đóng vai Chu Xung trong vở "Lôi Vũ", nhờ vai diễn ấn tượng mà anh đã lọt vào tầm ngắm của các nhà làm phim điện ảnh.

Tuy chỉ được diễn những vai nhỏ cho đoàn kịch, nhưng nhờ những bước khởi đầu đó mà anh đã mạnh dạn đến xin thử vai tại cuộc tuyển chọn diễn viên cho bộ phim Tìm vàng của đạo diễn Lê Xuân Hoàng. Cuối cùng, nhờ được sự tiến cử của diễn viên Trọng Hải, đồng thời cũng là người đầu tiên phát hiện ra khả năng đóng phim của Lê Công, Lê Công được giao vai họa sĩ, vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Ban đầu, anh cũng không thành công lắm ở lĩnh vực điện ảnh, nên khi đóng được vài phim anh lại trở lại đoàn kịch Kim Cương.

Khoảng một năm sau, anh bất ngờ nhận được lời mời đóng vai bác sĩ Quang “Đông ki sốt” trong bộ phim "Vị đắng tình yêu" của đạo diễn Lê Xuân Hoàng. Lần này, Lê Công Tuấn Anh lại rời sân khấu kịch để trở lại với phim trường. Và lần trở lại này, anh đã thực sự thành công, vai diễn Quang “Đông ki sốt” của Lê Công Tuấn Anh trở thành một hiện tượng trong giới điện ảnh, chỉ trong vòng một đêm, cái tên Lê Công Tuấn Anh đã trở nên nổi tiếng.

Đặc biệt là vai diễn "chàng Đông ki sốt" ngơ ngác, si tình và say đắm với tình yêu đầu trong sáng của Vị đắng tình yêu, vai diễn giúp anh trở thành thần tượng của giới trẻ thập niên 90, đồng thời là vai diễn để đời của anh. Cũng sau vai diễn chàng Đông ki sốt, tên tuổi Lê Công Tuấn Anh bắt đầu lên như diều gặp gió.Không chỉ được các hãng phim TP.HCM săn đón ,các hãng phim Trung ương cũng rất thích muốn anh ký hợp đồng đóng phim với họ.Trung bình một năm Lê Công Tuấn Anh đóng đến 20 bộ phim, nhiều khi anh phải thức trắng đêm để hoàn thành vai diễn của mình trong 4 ngày, thậm chí 2 ngày, chưa kể có những kịch bản anh phải từ chối vì quá bận rộn.

Năm 1996, Lê Công có cú đột phá lớn bằng vai diễn "chàng trai bị tâm thần" với diễn biến tâm trạng phức tạp trong bộ phim truyền hình nổi tiếng "Ngọt ngào và man trá", trong phim anh diễn cùng lúc hai nhân vật khác nhau, đây đồng thời cũng là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của Lê Công Tuấn Anh.

Anh cũng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp diễn xuất của mình, nhưng đáng chú ý là: hai giải thưởng kép "nam diễn viên chính xuất sắc nhất" tại liên hoan phim Việt Nam lần thứ 10 vào năm 1993. Ngoài ra anh từng ba năm liên tiếp nhận giải Mai vàng - diễn viên được yêu thích nhất vào các năm 1993,1994 và 1995.

Chưa đầy 10 năm trong làng điện ảnh Lê Công đã đóng gần 60 bộ phim cho cả điện ảnh miền Nam và miền Bắc.

Bên lĩnh vực sân khấu, Lê Công Tuấn Anh cũng đã đoạt Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu toàn quốc đợt 2 tại TP.HCM năm 1995 với vai Sỏi trong vở kịch Bước qua lời nguyền.

Anh được công chúng lẫn giới phê bình đánh giá cao trong các vai diễn mình tham gia và được mọi người thừa nhận là tài năng kiệt xuất của điện ảnh. Bởi mỗi bộ phim anh tham gia diễn xuất đều để lại những dấu ấn rất sâu đậm và gây xúc động nơi người xem.

Vị đắng tình yêu
1990
Vị đắng tình yêu

Vai diễn đầu tiên để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất về anh chính là vai Quang "Đông ki sốt" trong Vị đắng tình yêu. Quang là một sinh viên y khoa nghèo đem lòng yêu cô nữ sinh nhạc viên tên Phương (Thủy Tiên), nhưng chuyện tình của hai người không được gia đình Phương chấp nhận. Khi biết Phương có một mảnh đạn nhỏ bị găm trong đầu đã 20 năm, Quang là người luôn ở bên cạnh để giúp cô quên đi bệnh tật. Và chính anh đã nhờ thầy giáo y khoa của mình tiến hành phẫu thuật cho Phương.

Lúc cô khỏi bệnh cũng là lúc Quang bị tình địch dùng thủ đoạn đẩy ra chiến trường. 10 năm trôi qua, anh vẫn không quên được mối tình đầu. Tình cờ, anh lại chính là bác sĩ giúp người bạn gái năm xưa vượt qua được căn bệnh tái phát.

Anh chỉ có mình em
1992
Anh chỉ có mình em

Bộ phim làm người xem xúc động vì mối tình chung thủy của hai con người yêu nhau nhưng bị xa cách vì chiến tranh. Lê Công Tuấn Anh vào vai Hoan, trở về từ chiến trường. Trước lúc ra đi, anh và Vân (Thu Hà) đã trao nhau tình yêu đầu và nguyện thề sẽ đợi nhau. Nhưng quãng thời gian anh đi lính, gia đình nhận được giấy báo tử của anh khiến Vân trở nên bất ổn tinh thần, ngày nào cũng sang nhà một người bạn cũ của Hoan để đòi con trai.

Làng quê đàm tiếu những điều dị nghị về Vân, nhưng Hoan vẫn tin tưởng cô và yêu cô tha thiết. Cả hai con người vẫn luôn hướng về nhau nhưng lại bị những lề thói của làng quê bóp nghẹt.

Bộ phim 2 năm liền giành giải Mai Vàng tôn vinh diễn xuất của Lê Công Tuấn Anh và Thu Hà, đồng thời còn giành giải Bông sen bạc tại LHP phim Việt Nam lần thứ 10.

Em còn nhớ hay em đã quên
1993
Em còn nhớ hay em đã quên

Được chuyển thể từ những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi đó, bộ phim mang lại cảm xúc nghẹn ngào về mối tình dang dở giữa một nhạc sĩ lãng du với hai cô người yêu trẻ đẹp và dịu hiền ở miền Nam trước ngày giải phóng. Từ đây, kịch bản và đạo diễn Nguyễn Hữu Phần ngợi ca tình yêu lứa đôi, quê hương đất nước và hòa bình.

Bộ phim đã giành được rất nhiều giải thưởng về đạo diễn, biên kịch, nam diễn viên xuất sắc (giành cho Lê Công Tuấn Anh) tại kỳ LHP quốc gia lần thứ nhất.

Hoa quỳnh nở muộn
1993
Hoa quỳnh nở muộn

Bộ phim tâm lý xã hội này là lần tái hợp của Lê Công Tuấn Anh với Thu Hà. Một lần nữa Quang "Đông ki sốt" lại vào vai sinh viên y khoa nghèo. Dù rất muốn giúp đỡ người bạn gái tên Quỳnh (Thu Hà), nhưng Long (Lê Công Tuấn Anh) không giúp được cô trả viện phí cho mẹ. Quỳnh phải làm tiếp viên nhà hàng nhưng cô luôn muốn giữ mình trong trắng.

Trong một lúc thất vọng vì điều Long nghi ngờ, Quỳnh đã chấp nhận bán thân để lấy tiền nhưng mọi việc không như cô nghĩ. Quá đau khổ, cô quyết định tự tử. May mắn là Quang đến kịp để cứu cô.

Thu Hà và Lê Công Tuấn Anh từng là cặp đẹp đôi trên màn ảnh những năm 1990 trong hàng chục bộ phim: Sao phượng còn buồn, Bông hồng cho em, Anh chỉ có mình em, Hoa quỳnh nở muộn, Bên bờ ảo vọng... Mối tình trong phim của họ luôn đẫm lệ buồn nhưng đáng ngợi ca, trân trọng.

Ngọt ngào và man trá
1996
Ngọt ngào và man trá

Đây là bộ phim cuối cùng của Lê Công Tuấn Anh và cũng là bộ phim còn dang dở của anh. Một mình anh vào hai vai, vừa là người em bị bệnh tâm thần vừa là người anh song sinh khôi ngô tuấn tú. Để chữa bệnh cho con, bố mẹ anh đã cho Tuấn (Lê Công Tuấn Anh) kết hôn với Xoan (Khánh Huyền) là người yêu cũ của người anh.

Để chuẩn bị cho vai diễn này, anh đã thể hiện sự quyết tâm nhập vai xuất sắc khi tự mình trải nghiệm cuộc sống của các bệnh nhân trong trại tâm thần. Đáng tiếc là bộ phim mới được phát sóng, anh vội vã ra đi, khi sự nghiệp còn đang trong thời kỳ đỉnh cao mà tuổi đời mới bước sang 29 tuổi.

Qua đời
1996
Qua đời

Ngày 17 tháng 10 năm 1996,công chúng Việt Nam bàng hoàng và sửng sốt khi nghe tin Lê Công Tuấn Anh đã tự tử. Nguyên nhân cái chết của anh hiện vẫn chưa thống nhất.

Có hàng trăm câu chuyện được thêu dệt về cái chết của Lê Công Tuấn Anh. Theo lời đồn đại, anh không chịu nổi cú sốc sau khi chia tay mối tình sâu nặng với người mẫu Minh Anh. Còn theo lời của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lê Công Tuấn Anh là bởi cuộc sống của anh quá cô đơn. Nhưng cho đến giờ câu chuyện về cái chết của Lê Công Tuấn Anh vẫn mãi là một bí ẩn.

Ở tuổi 29 anh đã ra đi khi còn đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất. Anh mất đi đã để lại niềm nhớ tiếc trong lòng nhiều khán giả điện ảnh Việt Nam.

Đám tang của Lê Công Tuấn Anh là một trong những đám tang lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là đám tang lớn nhất của nghệ sĩ Việt Nam với hàng chục ngàn người hâm mộ đưa tiễn. Cái chết của anh trở thành một sự kiện lớn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các hãng thông tấn xã lớn nhất tại Việt Nam cũng như công chúng trong khắp cả nước. Chỉ trong vòng một đêm sau cái chết của anh, hai tờ nhật báo nổi tiếng nhất Việt Nam là Tuổi Trẻ và Thanh Niên cạnh tranh nhau về quyền được phát hành bản quyền về câu chuyện của Lê Công cũng như cái chết vì tự tử của anh, kéo theo đó là số lượng độc giả không ngừng tăng lên. Các độc giả liên tục gửi thư yêu cầu và gọi điện thoại đến phòng tin tức của Tòa soạn, chỉ trong vòng một ngày họ nhận được ít nhất là 40 cuộc gọi đến tòa soạn chỉ để mong muốn các phóng viên tiếp tục đưa tin về ngôi sao quá cố nổi tiếng. Trong khi đó, rất nhiều fan hâm mộ đổ về từ khắp nơi đã đứng xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ trước cổng chùa Xá Lợi - nơi tổ chức đám tang của Lê Công Tuấn Anh, để được vào thắp nhang và cũng như để bày tỏ lòng thành kính đối với thần tượng của mình. Ngày đưa tang, vì số lượng người hâm mộ đưa tiễn quá đông, đã gây nên tình trạng tắc nghẽn giao thông tại nhiều đường phố lớn của Sài Gòn.

Trong cuốn sách "House of glass: culture, modernity, and the state in Southeast Asia" được xuất bản vào năm 2001, các nhà nghiên cứu về văn hóa Châu Á Mandy Thomas và Russel H.-K.Heng đã bình luận rằng: " Cái chết của Lê Công Tuấn Anh đã thực sự biến anh từ một ngôi sao điện ảnh thành một biểu tượng nổi tiếng của Việt Nam". Ngôi mộ của anh giờ được bạn bè lập tại chùa Nghệ Sĩ và chùa Xá Lợi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

1.

Nguyễn Khánh Dư

Đạo diễn, Nhà sản xuất

Nguyễn Khánh Dư
2.

Robert Duvall

Diễn viên

Robert Duvall
3.

Eddie Redmayne

Diễn viên

Eddie Redmayne
4.

Rosamund Pike

Diễn viên

Rosamund Pike
5.

Patricia Arquette

Diễn viên

Patricia Arquette
1.

Hồ Ngọc Hà

Ca sĩ, Diễn viên, Người mẫu

Hồ Ngọc Hà
2.

Tăng Thanh Hà

Diễn viên

Tăng Thanh Hà
3.

Lý Hải

Ca sĩ, Nhạc sĩ

Lý Hải
4.

Lệ Quyên

Ca sĩ, Diễn viên

Lệ Quyên
5.

Hoàng Bách

Ca sĩ, Nhạc sĩ, Diễn viên

Hoàng Bách