vnexpress
 

Lê Cát Trọng Lý sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là ca sĩ, mẹ là giáo viên dạy văn. Năm 2005, cô tốt nghiệp PTTH Phan Chu Trinh, Đà Nẵng và thi đậu vào khoa tiếng Nga của Đại học Đà Nẵng. Năm 2006, đang là sinh viên, Lý bỏ ngang, rời Đà Nẵng vào Thành phố Hồ Chí Minh. Lý thi đậu vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, học viola ở khoa violon và bắt đầu sáng tác ca khúc. Cũng trong năm này, Lê Cát Trọng Lý đoạt Giải Ba trong cuộc thi “Hát cho niềm đam mê” do Nokia tổ chức.

- Năm 2008, đoạt được một số giải trong cuộc thi Bài hát Việt” do VTV3 tổ chức: Bài hát của tháng 12 (ca khúc Chênh vênh); Ca sĩ thể hiện ca khúc hiệu quả tháng 12; Bài hát của năm 2008 (ca khúc Chênh vênh); và Nhạc sĩ trẻ triển vọng.
- Năm 2009, được chọn hát trong chương trình của ca sĩ Fracis Cabrel tại Hà Nội.
- Năm 2010,
- Phát hành album đầu tay "Lê Cát Trọng Lý" vào ngày 20/1/2011.

2008

Đoạt được một số giải trong cuộc thi Bài hát Việt do VTV3 tổ chức: Bài hát của tháng 12 (ca khúc "Chênh vênh"); Ca sĩ thể hiện ca khúc hiệu quả tháng 12; Bài hát của năm 2008 (ca khúc "Chênh vênh"); và Nhạc sĩ trẻ triển vọng.

2009

Được chọn hát trong chương trình của ca sĩ Fracis Cabrel tại Hà Nội.

2010

Biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, tạo được dư luận tốt với 3 đêm diễn liên tục cháy vé; tham gia Festival Huế; tham gia lưu diễn văn hóa “Việt Nam ơi” tại Na Uy.

2011

- Phát hành album đầu tay Lê Cát Trọng Lý vào ngày 20/1/2011
- Lý tổ chức liveshow Vui với thời gian gần 2 tháng qua nhiều thành phố Việt Nam, dù có gặp một vài trục trặc nhưng đã thu được những thành công nhất định, cháy vé ở Đà Nẵng

2012

Tối 22/3, tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô, giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu dành cho Lê Cát Trọng Lý nằm ngoài dự đoán của nhiều người bởi tên của cô được xướng lên với giải thưởng dành cho người có hoạt động xã hội tích cực, hiệu quả, tiêu biểu cho thanh niên Việt Nam năm 2011.

1.

Kristin Chenoweth

Diễn viên, Ca sĩ

Kristin Chenoweth
2.

Vanessa Williams

Diễn viên, Ca sĩ

Vanessa Williams
3.

John Powell

Nhạc sĩ, Ca sĩ

John Powell
4.

Vũ Cát Tường

Ca sĩ, Nhạc sĩ

Vũ Cát Tường
5.

Jemaine Clement

Diễn viên, Ca sĩ

Jemaine Clement
1.

Quyền Linh

Nghệ sĩ, Diễn viên, Người dẫn chương trình

Quyền Linh
2.

Lý Nhã Kỳ

Diễn viên, Người mẫu

Lý Nhã Kỳ
3.

Đoan Trang

Ca sĩ, Nhạc sĩ, Diễn viên

Đoan Trang
4.

Phương Uyên

Ca sĩ, Nhạc sĩ

Phương Uyên
5.

Jennifer Phạm

Diễn viên, Hoa hậu, Người dẫn chương trình

Jennifer Phạm
 
vnexpress